Theo thông tin từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trong quy hoạch toàn vùng trung du và miền núi phía Bắc sẽ có khoảng gần 176 công trình thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất khoảng 802 MW sắp được xây dựng.

Tại khu vực này hiện đã và đang có rất nhiều công trình thủy điện lớn như Hòa Bình (1920 MW), Sơn La (2400 MW), Lai Châu (1200 MW), Bản Chát (220MW), Huội Quảng (520 MW), Tuyên Quang (342 MW).

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, quá tải về sự ra đời của các công trình thủy điện gồm đủ các quy mô sẽ góp phần làm suy giảm nguồn tài nguyên nước trong khu vực và gây nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất cũng như gia tăng các loại cực trị như lũ lụt, hạn hán, thiếu nước...

Các chuyên gia từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã lên tiếng cảnh báo cần có sự đánh giá đầy đủ và chính xác những tác động của việc khai thác, sử dụng nước của các công trình thủy điện tới môi trường sinh thái.

Việc chưa xây dựng được quy trình vận hành cho hệ thống các bậc thang thủy điện trên các sông nhánh và trên toàn bộ lưu vực sông Hồng sẽ dẫn tới thiếu nước nghiêm trọng, không đảm bảo được dòng chảy tối thiểu nhằm duy trì hệ thủy sinh và các nhu cầu khai thác sử dụng nước ở hạ du./.

(TTXVN/Vietnam+)