Canh bao tac dong nghiem trong cua La Nina doi voi Colombia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: indiatimes.com)

Ngày 16/5, Viện Thủy văn, Khí tượng và Nghiên cứu môi trường Colombia cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan La Nina sẽ tác động đến quốc gia này vào mùa Hè tới và gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp tương tự như hiện tượng El Nino.

Chủ tịch Hiệp hội Lúa gạo Colombia Rafael Hernández cho biết La Nina gây mưa lớn trên diện rộng khiến nước sông tràn bờ và gây ngập úng các diện tích trồng lúa, ảnh hưởng tới năng suất của vụ mùa tại các khu vực Llanos Orientales, Bajo Cauca và vùng duyên hải Caribe.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Chăn nuôi quốc gia José Félix Lafaurie cũng cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi và nông nghiệp Colombia do mưa lớn kéo dài.

La Nina là hiện tượng nhiệt độ lạnh bất thường ở khu vực Đông và Trung Thái Bình Dương, đối lập với El Nino, được đặc trưng bởi nhiệt độ ấm bất thường.

Số liệu thống kê cho thấy trong giai đoạn 2010-2011, tại Colombia đã có hơn 2 triệu con gia súc bị chết do hai hiện tượng thời tiết đối lập nhau này.

Liên đoàn Các nhà sản xuất càphê Colombia (FNC) dự báo do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng càphê của nước này sẽ giảm từ 800.000 đến 1,2 triệu bao (60kg/bao) tương đương với giá trị 200 triệu USD, và sẽ không đạt được chỉ tiêu đề ra là khoảng 6,7 triệu bao./.
(TTXVN/Vietnam+)