Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiêu thụ khá nhiều đồ uống có chất kích thích mà không ý thức được rằng nó rất có hại cho sức khỏe.

Nhật báo Le Figaro của Pháp số ra ngày 3/10 đăng tải cảnh báo của Tổ chức an toàn thực phẩm Pháp (Anses), trong đó nhấn mạnh phụ nữ mang thai, trẻ em và thanh thiếu niên cần phải chú ý khi sử dụng nước giải khát tăng lực có chất kích thích.

Theo Anses, nước uống tăng lực là đồ uống có ga, thường cho thêm các khoáng chất khác như chất kích thích (caféine), taurine, vitamine… Các loại đồ uống này đều có tác dụng kích thích năng lượng người sử dụng.

Để đưa ra kết luận này, Anses đã tiến hành khảo sát những người có vấn đề về sức khỏe, bị nghi ngờ có liên quan đến việc lạm dụng loại đồ uống trên.

Trong số 200 người tham gia khảo sát, có 95 người gặp vấn đề về tim mạch, 74 người có vấn đề về tâm lý hành vi. Hai trường hợp tử vong mà nguyên nhân liên quan tới việc sử dụng rượu và nước tăng lực, trong đó có một thiếu nữ 16 tuổi, bị chết bất thình lình khi vừa ngừng nhảy trong một buổi tiệc. Trước đó, nạn nhân này vừa uống nước tăng lực vừa uống rượu.

Anses nhấn mạnh người Pháp tiêu thụ chất caféin rất nhiều, có trong càphê và trà. Nguy cơ bắt đầu cao khi hằng ngày, họ uống thêm loại nước tăng lực hay rượu và chơi thể thao.

Hiện tượng này đặc biệt thường xuyên xảy ra trong các hộp đêm. 32% người sử dụng nước tăng lực khi uống rượu trong các quán bar và 41% uống trước hoặc sau khi chơi thể thao. Nếu những người này uống nhiều lần càphê trong ngày thì nguy cơ còn tăng gấp bội./.