Lao động làm thủ tục xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong số các quốc gia Đông Nam Á thì Singapore là một trong những thị trường khá “khó tính” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Người lao động nước ngoài muốn được cấp visa làm việc tại Singapore phải đáp ứng các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

[Phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho lao động di cư]

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng đăng thông tin lừa đảo về tuyển dụng lao động đi Singapore làm việc.

Không tuyển lao động phổ thông từ Việt Nam

Đại điện Cục Quản lý động ngoài nước cho biết, thời gian qua có rất nhiều trang web đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore nhưng hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi những công ty không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp.

Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Do đó, người lao động phải cảnh giác với các thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc.

Tại thị trường lao động Singapore, người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp ở Singapore là những người lao động được cấp một trong 3 loại visa: Work Permit, S Pass (visa S Pass), E Pass (visa E Pass)


Hiện nay, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit. Singapore chỉ cấp Work Permit cho phép lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hong Kong, Macau, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Bangladesh, Myanmar, Philippines và Trung Quốc.

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, người lao động Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA-In Principal Approval). IPA thường có giá trị từ 2 đến 3 tháng.

Người lao động nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singapore: http://www.mom.gov.sg.

Chỉ hai doanh nghiệp được cấp phép

Theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chỉ các doanh nghiệp được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận thì mới được phép tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Do đó, những lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ đăng ký đi tại các doanh nghiệp có Giấy phép của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận.

[Thêm gói tín dụng ưu đãi 300 tỷ đồng cho ngư dân vươn khơi bám biển]

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã thẩm định hợp đồng và chấp thuận cho hai Công ty PITSCO (http://pitscovn.com) và Công ty TNHH dịch vụ hàng hải và thương mại Thanh Hà (TMAS Co., Lt, http://www.tmas.com.vn) tuyển và đưa lao động thuyền viên tàu du lịch và thuyền viên tàu biển sang làm việc tại Singapore./.