Nhà chức trách Singapore vừa cảnh báo một loại sản phẩm y tế không được đăng ký có tên “OxyELITE Pro” được phát hiện có liên quan đến rất nhiều trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng ở Mỹ và một trường hợp ở Hong Kong (Trung Quốc).

OxyELITE Pro là loại dược phẩm không được Cơ quan Khoa học Y tế (HAS) của Singapore cấp phép bán ở quốc đảo Sư tử.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra của cơ quan này cho thấy sản phẩm này đang được bán trái phép trên mạng Internet ở Singapore và một số người dân quốc đảo có thể đã mua ở nước ngoài.

Theo truyền thông Singapore, OxyELITE Pro được quảng cáo ở là một loại thực phẩm chức năng và có thể đốt mỡ để giảm cân. Sản phẩm này được dán nhãn có thành phần chiết xuất từ dược thảo.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm do HAS thực hiện đối với thuốc viên OxyELITE Pro mua từ một người bán trên mạng Internet cho thấy nó có chứa thành phần dược phẩm từ phương Tây không được phép có trong thực phẩm chức năng bán tại Singapore.

Những sản phẩm có chứa thành phần như vậy cần phải được đăng ký và có thể gây ra những tác động phụ nghiêm trọng nếu như được sử dụng mà không có sự giám sát của bác sỹ.

Mới đây, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã phát hiện 29 trường hợp viêm gan không do virus cấp tính (tổn thương gan) tại bang Hawaii.

Mặc dù nguyên nhân thực sự vẫn chưa được xác định, song các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng 24 trường hợp sử dụng OxyELITE Pro.

Hiện 11 trong 29 ca vẫn đang phải nhập viện điều trị. Hai trường hợp phải tiến hành ghép gan và 1 người đã chết do biến chứng của tổn thương gan nghiêm trọng. Những triệu chứng phổ biến nhất của tổn thương gan nghiêm trọng là chán ăn, vàng da, nước tiểu sẫm màu…

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hiện cũng đang điều tra các trường hợp tổn thương gan ở các bang khác để xem chúng có liên quan đến vụ việc tại Hawaii hay không.

FDA cũng đang kiểm nghiệm thành phần của OxyELITE Pro, và cơ sở sản xuất của loại thuốc này, cũng như tìm hiểu xem liệu có phải các sản phẩm giả hoặc những thành phần khác có thể là nguyên nhân gây tổn thương gan hay không.

Tuy nhiên, trong một biện pháp phòng ngừa, các khách hàng được khuyến cáo ngừng sử dụng các loại sản phẩm có dán nhãn OxyELITE Pro./.