Theo kết quả một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí "British Medical Journal," các nhà khoa học đã phát hiện một số loại thuốc giảm đau được dùng để điều trị chứng sưng tấy như Celebrex và Advil có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hay thậm chí dẫn tới tử vong ở bệnh nhân.

Các nhà khoa học Thụy Sỹ đã phân tích kết quả 31 thí nghiệm về việc sử dụng các loại thuốc chống sưng tấy không có chứa chất steroid (NSAIDs) và kết luận rằng các bác sĩ cần phải xem xét các nguy cơ về bệnh tim mạch trước khi kê đơn bất kỳ loại thuốc nào trong số này.

Tiến sỹ Peter Juni và các đồng nghiệp tại Đại học Bern đã tiến hành nghiên cứu, phân tích mối liên hệ giữa việc dùng các loại thuốc NSAIDs và bệnh tim mạch ở 116.429 bệnh nhân.

Những loại thuốc giảm đau mà những bệnh nhân thường dùng là naproxen (Aleve), ibuprofen (Advil, Motrin), diclofenac (Voltaren, Cataflam), celecoxib (Celebrex), etoricoxib (Arcoxia), rofecoxib (Vioxx), lumiracoxib (Prexige) hay các loại giả dược.

So với những người uống các loại thuốc giả dược, những bệnh nhân uống rofecoxib và lumiracoxib có nguy cơ đau tim cao gấp đôi, và ở những bệnh nhân uống ibuprofen thì nguy cơ này cao gấp ba lần.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy nguy cơ cao nhất gây ra tử vong là có liên quan đến việc dùng các loại thuốc etoricoxib và diclofenac. Riêng loại thuốc Naproxen dường như ít gây tác hại nhất./.