Mỹ vừa cảnh báo Australia cần sẵn sàng đối phó với tình trạng các loại thuốc phiện tổng hợp có tác dụng giảm đau được đưa vào nước này qua đường bưu điện.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề thực thi pháp luật và ma túy quốc tế Kirsten Madison nhấn mạnh Australia, mặc dù đã tránh được tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng xuất phát từ việc lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid như đã từng xảy ra ở Mỹ, song nước này sẽ phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các loại thuốc này, thường được người dùng mua trực tiếp trên các web đen.

Bà Madison, người đang có chuyến làm việc tại Australia, cho biết ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm khổng lồ của Trung Quốc là nguồn cung cấp chính các loại thuốc fentanyl bất hợp pháp, gây ra cái chết của 70.000 người Mỹ mỗi năm.

Fentanyl mạnh hơn morphine khoảng 100 lần và được sản xuất với chi phí rẻ. Các nhà sản xuất có thể kiếm được hàng triệu USD từ khoản đầu tư chỉ vào khoảng 5.000 USD.

Khác với cocaine, vốn thường được vận chuyển với lô hàng lớn, thuốc phiện tổng hợp lại được gửi trong các gói nhỏ qua đường bưu điện, gây khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Bà Madison cũng nêu rõ kinh nghiệm ở Mỹ cho thấy thuốc phiện tổng hợp được bán trên các trang web "đen" và thường được trả bằng tiền ảo - tiền điện tử.

Loại thuốc này được gói trong bưu phẩm và được chuyển phát đến tận nhà.

[Mỹ buộc tội hàng chục bác sỹ kê đơn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện]

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng sử dụng fentanyl đang gia tăng ở nước này, và cho biết chính phủ liên bang vừa thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 2 triệu AUD (1,4 triệu USD) dành cho lực lượng biên giới nhằm phát hiện và xử lý an toàn các loại thuốc phiện tổng hợp độc hại.

Trong vài năm gần đây, methamphetamines, một loại ma túy bất hợp pháp, được sử dụng chủ yếu ở Australia.

Người Australia sẵn sàng trả nhiều tiền để mua thuốc và việc vận chuyển thuốc với số lượng nhỏ khá dễ dàng./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)