Canh bao ve hai san pham ban truc tuyen co the gay dau tim, dot quy hinh anh 1Một mẫu sản phẩm Soloco. (Nguồn: Cục an toàn thực phẩm)

Ngày 7/3, theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) cảnh báo người tiêu dùng không mua và sử dụng hai sản phẩm không an toàn, “Hickel” và “ Solomon Island – Soloco Traditional Candy” (gọi tắt là Soloco) được bán online.

Phòng thí nghiệm của HSA đã phát hiện ra hai sản phẩm này có chứa tadalafil với hàm lượng cao, là thành phần dược chất không được kê khai trên nhãn sản phẩm vốn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương.

[Yêu cầu ngừng sản xuất và thu hồi thực phẩm tiểu đường hoàn]

Hàm lượng tadalafil trong hai sản phẩm này cao gấp 30 lần so với liều dùng hàng ngày cho phép. Sử dụng hàm lượng tadalafil cao như vậy rất nguy hiểm và có thể gây tăng nguy cơ gặp phải các biến cố bất lợi nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác.

Các cuộc điều tra cho thấy cả hai sản phẩm này được bán thông qua rất nhiều trang thương mại điện tử và các phương tiện truyền thông, bao gồm cả Facebook. Cả hai sản phẩm này được quảng cáo “100% tự nhiên”, “công thức tự nhiên nguyên chất” với “không tác dụng phụ”.

Trong khi đó, các trang bán hàng lại quảng bá sai lệch và phóng đại tới người tiêu dùng rằng đây là kẹo, ngoài tác dụng điều trị rối loạn cương dương, các sản phẩm này còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng sinh sản.

HSA đang làm việc với các cơ quan quản lý của các trang thương mại điện tử để loại bỏ các sản phẩm này khỏi danh sách bán hàng.

Cục An toàn Thực phẩm đã ngay lập tức tiến hành rà soát nội bộ và kết quả là hai sản phẩm trên chưa được cấp công bố nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục cũng đã có công văn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm để thực hiện phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm nêu trên và yêu cầu 63 Chi cục an toàn thực phẩm trong cả nước tiến hành giám sát các sản phẩm này trên thị trường.

Trước thông tin như vậy, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Các hình ảnh về 2 sản phẩm bị cảnh báo:

Canh bao ve hai san pham ban truc tuyen co the gay dau tim, dot quy hinh anh 2(Nguồn: Cục an toàn thực phẩm)

Canh bao ve hai san pham ban truc tuyen co the gay dau tim, dot quy hinh anh 3(Nguồn: Cục an toàn thực phẩm)

Canh bao ve hai san pham ban truc tuyen co the gay dau tim, dot quy hinh anh 4(Nguồn: Cục an toàn thực phẩm)

Canh bao ve hai san pham ban truc tuyen co the gay dau tim, dot quy hinh anh 5(Nguồn: Cục an toàn thực phẩm)
Thuỳ Giang (Vietnam+)