Thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng cảnh báo về một thế hệ thanh niên Anh bị “bỏ lại đằng sau” và không được hưởng các thành quả của quá trình phục hồi kinh tế vì thiếu các kỹ năng cơ bản cũng như trình độ chuyên môn, do đó sẽ không thể cạnh tranh được với những người lao động cần cù đến từ Đông Âu.

Phát biểu ngày 28/10 tại một sự kiện dành cho các thực tập sinh tại một nhà máy gần thành phố Oxford, Thủ tướng Cameron hối thúc giới trẻ Anh cần phải nỗ lực học tập để tốt nghiệp với trình độ cao và không phải sống nhờ vào trợ cấp xã hội. Ông nói: “Các bạn có thể tới các nhà máy để làm việc cùng với các công nhân mà khoảng 50% trong số đó đến từ Ba Lan, Litva hay Latvia.”

Ông cũng cho rằng hệ thống giáo dục Anh cần được cải cách để thanh niên ra trường có trình độ đáp ứng được công việc. Bên cạnh đó, ông Cameron cũng nói đến việc cải cách chính sách phúc lợi để khuyến khích người lao động làm việc thay vì đợi trợ cấp thất nghiệp.

Trong bài phát biểu này, Thủ tướng Anh đã nêu vấn đề kiểm soát nhập cư, đặc biệt với người dân các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU), khi nói rằng nước Anh cần phải học cách nói “Không” với người lao động nước ngoài.

Quan điểm của Thủ tướng Anh xem ra trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Thị trưởng thành phố London Boris Johnson, người mới đây vừa phát biểu rằng ông ủng hộ người nhập cư.

Ngoài ra, ông Cameron cũng bảo vệ chương trình của chính phủ về khuyến khích người trẻ tới thực tập không lương tại các công ty để trau dồi kinh nghiệm, cho rằng đó là cách tốt nhất để họ có một công việc tốt sau này. Hiện đã có hơn 60 doanh nghiệp hàng đầu của Anh - bao gồm BMW, BAE Systems, Microsoft và Barclays Bank, ủng hộ chương trình của chính phủ và có cơ chế thực tập kiểu mới cho thanh niên./.