Kết quả một nghiên cứu được đăng trên tạp chí British Medical Journal (BMJ) của Anh mới đây cho thấy những cảnh báo về nguy cơ đối với sức khỏe của việc hút thuốc lá in ở mặt trước bao thuốc có thể giúp ngăn chặn thanh, thiếu niên khỏi sự cám dỗ nguy hiểm này hiệu quả hơn so với những cảnh báo in ở mặt sau.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành các cuộc khảo sát quy mô lớn trong số hơn 1.000 thiếu niên Anh trong độ tuổi 11-16 trong các năm 2008 và 2011, về hiệu quả của cảnh báo sức khỏe in trên cả hai mặt bao thuốc lá.

Kết quả nghiên cứu cho thấy được ghi nhớ nhiều nhất là 2 thông điệp phổ biến in ở mặt trước bao thuốc lá. Cảnh báo "Thuốc lá gây tử vong" được 58% số người được hỏi ghi nhớ trong năm 2008, "Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh" được 41% số người tham gia ghi nhớ.

Tỷ lệ ghi nhớ thông điệp này giảm xuống còn lần lượt 47% và 25% vào năm 2011.

Trong khi đó, những cảnh báo sức khỏe in ở mặt sau bao thuốc lá chỉ được rất ít người tham gia khảo sát ghi nhớ (1%) trong cả hai năm 2008 và 2011.

Tuy nhiên, số người ghi nhớ những hình ảnh cảnh báo ấn tượng in trên mặt sau bao thuốc lá về việc răng bị sâu, bệnh phổi và ung thư vòm họng tăng lên đáng kể từ năm 2008 đến 2011, đặc biệt hình ảnh bệnh phổi được 33% số người tham gia khảo sát ghi nhớ.

Nghiên cứu cho thấy những hình ảnh cảnh báo này có ảnh hưởng lớn nhất tới những người không hút thuốc hoặc mới chỉ thử hút, trong khi có ảnh hưởng không đáng kể tới những người hút thuốc lá thường xuyên. Ngoài ra, những thông điệp bằng chữ và hình ảnh không thay đổi sau nhiều năm, đặt ở những vị trí không bắt mắt cũng làm hạn chế hiệu quả của chúng.

Hiện trên thế giới có hơn 60 quốc gia quy định về hình ảnh cảnh báo sức khỏe in trên bao thuốc. Luật kiểm soát thuốc lá quy định cảnh báo phải chiếm 75% diện tích mặt chính của bao thuốc tại 5 nước Australia, Brunei, Canada, Sri Lanka và Uruguay.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng phải thực hiện quy định từ năm 2011 rằng 1 trong 2 thông điệp phổ biến phải chiếm 30-35% diện tích mặt trước bao thuốc, và 14 thông điệp cảnh báo cụ thể chiếm 40-50% diện tích mặt sau.

Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định cảnh báo sức khỏe nên chiếm 50% diện tích mặt chính và không nhỏ hơn 50% diện tích mặt chính của bao thuốc lá, nên in "cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh và chữ." Đến nay khoảng 50% số thành viên EU đã phê chuẩn công ước này./.