Người dân Yemen tại một trại tị nạn ở ngoại ô thành phố Taez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nạn đói trên thế giới ngày nay là do con người gây ra và có liên quan chặt chẽ với xung đột. Đó là phát biểu của Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thuộc Liên hợp quốc David Beasley, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào hôm qua ngày 2​3/3.

Theo ông Beasley, số người có nguy cơ đói ăn trên thế giới đã tăng từ 80 triệu người lên 124 triệu người trong 3 năm qua. Nam Sudan, Somalia, Yemen và miền Đông Bắc Nigeria đang bên bờ vực của nạn đói.

Nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ đói nghèo gia tăng do xuất phát từ các cuộc xung đột do con người gây ra. Tỷ lệ đói nghèo tăng 1% tương đương với mức tăng 2% tỷ lệ người dân phải bỏ nhà cửa đi tha hương do xung đột gây ra.

Ông Beasley đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục các nước và khu vực bị chiến tranh tàn phá qua viện trợ phát triển. Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giúp các nước chấm dứt xung đột, và đảm bảo cho các cơ quan viện trợ có thể tiếp cận để thực hiện hoạt động cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ phát triển.

Trẻ em Yemen bị suy dinh dưỡng điều trị tại bệnh viện ở Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho rằng, có thể xóa đói bằng cách tăng sản lượng nông nghiệp. Theo ông Lowcock, trong 50 năm qua, sản lượng lương thực ngũ cốc đã tăng gấp 4 lần trong khi chỉ sử dụng thêm 12% đất nông nghiệp.

Gần 2/3 số người nghèo đói hiện đang sống ở những nước xảy ra xung đột. Gần 490 triệu người suy dinh dưỡng và gần 80% trong số 155 triệu trẻ em còi cọc trên thế giới sống ở những nước bị xung đột ảnh hưởng.

Tại những nước này, việc tiếp cận nhân đạo thường gặp nhiều khó khăn hoặc không được phép thực hiện. Trong một số trường hợp, các bên tham chiến vừa dùng nạn đói làm vũ khí chiến tranh vừa tàn phá hoặc phá hủy hệ thống nước, trang trại, chăn nuôi, thị trường...

Ông Lowcock nhấn mạnh rằng, chỉ bằng giải pháp hòa bình và chính trị mới có thể phá vỡ được cái vòng luẩn quẩn của xung đột và đói nghèo này trên thế giới./.