Mặc dù giới chuyên gia Trung Quốc đã phát biểu với báo giới rằng nguy cơ lây lan từ người sang người của chủng cúm gia cầm mới virus H10N8 là thấp. 

Tuy nhiên, phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) dẫn cảnh báo của giới chuyên gia y tế cho rằng có khả năng sẽ thêm nhiều người bị nhiễm loại virus cúm gia cầm mới H10N8 do virus này đã biến đổi, dễ lây nhiễm sang người hơn.

Mới đây, một phụ nữ 73 tuổi ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc được xác nhận là bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm loại virus này. Bệnh nhân nhập viện ngày 30/11 với triệu chứng viêm phổi và qua đời ngày 6/12.

Giáo sư Trần Tắc thuộc Viện Nghiên cứu Sản phẩm Sinh học Thượng Hải cho biết virus H10N8, trước đó chỉ được tìm thấy trên các loài chim hoang dã, nay đã biến đổi với khả năng lây nhiễm sang người.

Theo giáo sư Trần Tắc, có khả năng nhiều người sẽ bị nhiễm virus H10N8 trong tương lai.

Trước đó, hồi tháng Tư, giáo sư Trần Tắc cũng đã lưu ý về nguy cơ virus H10N8 và virus H6N6 lây nhiễm sang người sau khi virus H7N9 lây lan mạnh.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi một nam bệnh nhân 62 tuổi ở thành phố Dương Giang thuộc tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) ngày 17/12 được xác nhận là trường hợp thứ năm ở tỉnh này nhiễm virus H7N9 và đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo các chuyên gia, việc đóng cửa các chợ gia cầm ở Trung Quốc Đại lục đang ngày càng cấp bách, ít nhất là trong mùa cúm, để giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch.

Trong khi đó, tại Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), người dân được khuyến cáo không nên đến các khu chợ buôn bán gia cầm ở Đại lục cũng như tránh tiếp xúc với gia cầm sống.

Giới chức y tế Hong Kong cũng trấn an rằng kết quả xét nghiệm cho thấy virus H10N8 chủ yếu bao gồm các gen gia cầm, đồng nghĩa khả năng loại virus này lây nhiễm từ người sang người vẫn tương đối thấp./.
(TTXVN)