Mới đây, hãng bảo mật Sophos của Anh đã lên tiếng cảnh báo về làn sóng lừa đảo mới trên Facebook có thể khiến người dùng khai ra những thông tin quan trọng của họ.

Theo Sophos, một số thành viên của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới đã thông báo rằng họ vừa nhận được những tin nhắn khá bất ngờ, phía người gửi tự xưng là nhóm bảo mật của Facebook và cho biết tài khoản của họ đã bị khóa.

Nội dung thông báo nói rằng do người dùng vi phạm điều khoản sử dụng của Facebook nên tài khoản của họ không còn hiệu lực và để "cứu vãn" thì người dùng cần phải bấm vào một đường link hỗ trợ, dẫn tới trang web yêu cầu điền các thông tin cá nhân nhạy cảm như tên tuổi, email, mật khẩu, câu hỏi bí mật và cả số thẻ tín dụng.

Sophos khẳng định những tin nhắn trên là hoàn toàn lừa đảo, do giới tội phạm mạo danh nhóm bảo mật của Facebook dựng nên.

Khi người dùng bấm vào đường link có trong tin nhắn, họ sẽ bị dẫn tới một trang giả mạo được thiết kế giao diện giống hệt Facebook để không gây nghi ngờ, đồng thời dòng địa chỉ link cũng có vẻ rất đáng tin, nếu như mọi người không để ý chữ "support" được viết lái thành "suport."


Trang mạo danh yêu cầu người dùng điền các thông tin cá nhân.
(Đường link giả mạo với "suport" thay vì "support")

Qua trang này, kẻ chủ mưu sẽ lừa người dùng khai ra những thông tin cá nhân quan trọng để lợi dụng.

Dù hình thức lừa đảo trên không hề mới mẻ, song với việc đánh trúng tâm lý người dùng rằng "tài khoản Facebook của bạn đã bị khóa, và sẽ bị xóa vĩnh viễn nếu như bạn không nhanh chóng làm theo hướng dẫn," màn kịch mà giới tội phạm số bày ra sẽ dễ bề đạt được thành công, bởi đối với nhiều người, tài khoản Facebook của họ chứa đựng rất nhiều thông tin và những mối quan hệ quan trọng.

Với tâm trạng lo lắng, người dùng sẽ mất cảnh giác và sa chân vào "bẫy" mà kẻ chủ mưu đã dựng sẵn.

Sophos cho hay, họ đã thông báo vấn đề trên với đội bảo mật của Facebook.

Trong lúc này, thành viên của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới cần hết sức tỉnh táo, không bấm vào đường link trong tin nhắn giả mạo, và không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nhạy cảm nào nếu như phía Facebook chưa chính thức thông báo qua các phương tiện truyền thông uy tín.

Người dùng cũng có thể thường xuyên theo dõi các bản tin công nghệ cập nhật để không bị trở thành "con mồi" cho những tên tội phạm trong thế giới số lợi dụng./.

Văn Hưng (Vietnam+)