Hơn một tuần qua, trên quốc lộ 1A đoạn qua các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, xuất hiện hàng chục lô sạp bày bán "nho Mỹ" có xuất xứ Trung Quốc với giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, cực rẻ so với nho Mỹ nhập khẩu theo đường chính ngạch được bày bán tại siêu thị hoặc các chợ trung tâm với giá từ 100.000-110.000 đồng/kg.

Hình thức nho rất bắt mắt, trái to mọng nước, nên người tiêu dùng lầm tưởng đó là nho Mỹ, trong khi giá lại quá rẻ nên đã chen lấn nhau mua.

Một chủ sạp cho biết, mỗi ngày anh bán được từ 50kg đến 70kg nho.

Ngày 13 và 14/8, Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ phối hợp với Cục Kiểm soát Chất lượng nông thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành khảo sát và kiểm tra đột xuất các sạp bán "nho Mỹ" dọc tuyến Quốc lộ 1A thuộc quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Họ cho biết đã mua lại từ các chủ xe tải chở từ chợ đầu mối ở quận Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) đem về Cần Thơ bỏ mối lại cho các xe, chủ sạp bán trái cây.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang đã xác định loại nho này có xuất xứ từ Trung Quốc được tư thương “phù phép” thành nho Mỹ để lừa người tiêu dùng.

Nho được đựng trong thùng xốp, có dán nhãn phụ, có tên hàng hóa là nho quả tươi, có xuất xứ từ Trung Quốc, được nhập khẩu từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thùy Linh (địa chỉ số 35 Lê Lợi, Lào Cai), với giá gốc trên hóa đơn xuất hàng chỉ 6.000 đồng/kg.

Theo Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn: Trong 104 mẫu trái cây, rau củ quả nhập khẩu được kiểm tra mới đây, cơ quan này đã phát hiện ba mẫu trái cây, rau củ của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam gấp nhiều lần.

Trong đó, có hai mẫu nho xuất xứ từ Trung Quốc có dư lượng difenoconazole vượt ngưỡng cho phép từ 3 đến 5 lần (tiêu chuẩn Việt Nam).

Trước tình hình trên, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang đồng loạt cảnh báo người tiêu dùng không nên ham rẻ, đẹp mà mua dùng, vì tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, cũng như về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một chủ sạp bán nho dọc Quốc lộ 1A thuộc quận Cái Răng phân trần: Do không phải là dân bán trái cây chuyên nghiệp, nhưng thấy loại nho này to, đẹp mà giá thấp, lại có nhiều người bán nên họ cũng làm theo; nho đẹp, rẻ nên mua bán lại kiếm lời./.

Trần Khánh Linh (TTXVN)