Phong trào cực đoan Cánh Hữu (Pravyi Sector) ở Ukraine tiến hành đại hội ở thủ đô Kiev. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/7, phong trào cực đoan Cánh Hữu (Pravyi Sector) ở Ukraine đã tiến hành đại hội ở thủ đô Kiev đồng thời đưa ra một loạt yêu cầu đòi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về bất tín nhiệm Quốc hội, Nội các và Tổng thống.

Trên trang Facebook, Cánh Hữu cũng yêu cầu hủy bỏ các thỏa thuận Minsk và hợp pháp hóa các tiểu đoàn tình nguyện. Đại hội cũng quyết định rằng Cánh Hữu sẽ không tham gia các cuộc bầu cử địa phương tổ chức vào mùa Thu.

Tại đại hội, thủ lĩnh Cánh Hữu Dmitry Yarosh cho biết phong trào sẽ bắt đầu một "giai đoạn mới" của cách mạng ở Ukraine.

Ông Yarosh phát biểu: "Chúng ta thể hiện rằng chúng ta là lực lượng cách mạng có kỷ luật, và tại hội nghị này sẽ bắt đầu giai đoạn mới của cách mạng Ukraine."

Ông cho biết từ 22/7, Cánh Hữu sẽ bắt đầu tổ chức các ban lãnh đạo chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về bất tín nhiệm chính phủ. Nhà lãnh đạo Cánh Hữu nói thêm, nếu tổ chức này không thể tiến hành cuộc trưng cầu dân ý, họ sẽ tìm cách thành lập Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) của riêng mình để tự tiến hành bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Ukraine. Ông Yarosh khẳng định: "Chính phủ cần biết nếu họ không đáp ứng được người dân, họ cần phải ra đi."

Trước đó, Cánh Hữu cho biết bên ngoài văn phòng của họ ở Kiev có 2 xe tải và 2 xe thùng cảnh sát. Trong tối 21/7, tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev đã diễn ra cuộc biểu tình "Đả đảo chính quyền phản bội" do Cánh Hữu tổ chức.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, tại cuộc gặp của Nhóm Tiếp xúc ở Minsk, các nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) ở vùng Donbass của Ukraine đã yêu cầu chính quyền Kiev thảo luận về luật bầu cử ở khu vực này và Quốc hội Ukraine cần bỏ phiếu lại về việc sửa đổi Hiến pháp./.