Chị Duyên cùng 2 con đều đang trong tình trạng nguy kịch sau vụ cháy sáng ngày 18/5 (Ảnh: Cộng tác viên Định Nguyễn)

Nỗi đau của người mẹ, người bà

Viện bỏng Quốc gia, buổi chiều ngày 19/5, lẫn trong những người đứng ngồi không yên, một người phụ nữ già nua im lặng, run rẩy, hướng đôi mắt đẫm nước chăm chăm về phía cánh cửa phòng cấp cứu.

Người phụ nữ ấy là bà Bùi Thị Tiu, mẹ của chị Nguyễn Thị Duyên - một trong những nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch sau vụ cháy tiệm bánh mỳ nằm trong chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) sáng 18/5 vừa qua.

Chiều 18/5, bà Tiu đang cặm cụi làm cỏ ngoài vườn thì nhận được tin tiệm bánh của gia đình con gái bị cháy. Đám trẻ sợ bà sốc nên không dám nói với bà chuyện các con, các cháu gặp nạn. Lên đến Thủ đô, người mẹ, người bà tội nghiệp ngất lịm khi hay tin con rể chết cháy, còn con gái và 2 cháu ngoại đang nguy kịch trong bệnh viện.

Khó có thể tưởng tượng, người phụ nữ đã ngoài 60 kia đang phải chiến đấu với nỗi đau đớn, lo sợ khổng lồ đến thế nào. Vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của anh Doanh - con rể bà, đẩy con gái cùng 2 đứa cháu ngoại rơi vào tình trạng vô cùng nguy kịch.

Mỗi khi nghe tiếng lạch cạch từ cánh cửa phòng cấp cứu vang lên, bà Tiu lại giật bắn mình, trên khuôn mặt già nua của bà là bạt ngàn nỗi lo lắng đến tuyệt vọng, bà nửa mong, nửa sợ tiếng cửa kia, mong là mong tin con, tin cháu, sợ là sợ tin dữ, sợ cái lắc đầu của các vị bác sỹ.

Đã 2 ngày trôi qua, bà Tiu vẫn chưa được vào thăm con. Theo lời bác sỹ, chị Duyên và cháu Phạm Thị Linh Giang (15 tuổi) bị bỏng hơn 50% cùng cháu Phạm Thùy Trâm (8 tháng tuổi) bị bỏng 12%. Cả 3 mẹ con đều đang phải điều trị tích cực với khả năng tử vong rất cao.

Bi kịch 1 ngày trước sinh nhật

Cầm theo lốc sữa, chị Phạm Thị Uyên không ngừng khuyên bà Tiu tẩm bổ trong lúc ngóng tin con. Chị Uyên là chị gái anh Doanh, người phụ nữ trung tuổi tỏ ra bình tĩnh, nhưng trong cử chỉ, khuôn mặt của chị khó che giấu nổi nổi đau mất mát.

Đôi mắt thâm quầng, chị Uyên đã thức từ lúc 3 mẹ con Duyên nhập viện, đứng ngồi không yên, người phụ nữ dường như phải cố gắng lắm mới trải lòng được với chúng tôi, chuyện em trai, em dâu mình vất vả ra sao trong 10 năm qua khăn gói lên Hà Nội làm ăn, chuyện họ được quý mến thế nào bởi bản tính hiền lành, chân chất, và cả chuyện 2 cháu...

Nhắc tới Linh Giang, chị Uyên như chết lặng: Hôm nay, 19/5, một ngày sau vụ cháy là ngày sinh nhật của Giang. Một ngày sinh nhật không có hoa, có nến, có bánh gatô, không có mừng vui háo hức, ngày Giang bước vào tuổi 15, em đang phải dùng tất cả sức lực, khát khao sống của mình để chống chọi với những vết bỏng đang sưng tấy lên, những nỗi đau bủa vây như muốn nuốt chửng cả cơ thể.

Nhìn cháu mình qua tấm kính, chị Uyên không cầm được nước mắt, chị không dám tin, cô cháu gái mọi ngày vui tươi, hay cười và tinh nghịch giờ tiều tụy, sưng tấy bởi những vết bỏng khắp cơ thể.

Cả 3 mẹ con vẫn đang nguy kịch, và nếu có một phép màu, cho họ được qua khỏi, liệu chị Duyên, cháu Giang sẽ thế nào khi biết chồng mình, cha mình đã qua đời sau vụ cháy? Cả bà Tiu, chị Uyên, tất cả, đều chưa, đều không dám nghĩ tới. Cho đến giờ, bác sỹ vẫn nhắc nhở như ra lệnh: không được để cho Duyên, cho Giang được biết!

Đáy sâu của tuyệt vọng

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Lê Quang Thảo, người trực tiếp điều trị cho 3 mẹ con chị Duyên cho biết, hiện tại cả 3 mẹ con đang được cách ly. Theo bác sĩ Thảo, chị Duyên và cháu Linh Giang bị bỏng hơn 50%, nguy hiểm đến tính mạng. Còn cháu Phạm Thùy Trâm bị bỏng 12% nhưng thuộc diện bỏng nặng vì cháu còn quá nhỏ tuổi.

“Chị Duyên hiện tại đang bị sốc nặng, kích thích toàn thân, bị bỏng 56% cơ thể, trong đó có 13% bỏng sâu. Còn cháu Linh Giang bị bỏng hơn 50% cơ thể. Ngoài bị bỏng hai mẹ con chị Duyên còn bị bỏng đường hô hấp, thanh khí phế quản bị tổn thương,” bác sỹ Thảo cho biết.

Theo bác sỹ Thảo, đến thời điểm này tình hình sức khỏe của hai mẹ con chị Duyên vẫn đang diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao và vẫn đang được điều trị tích cực. Nếu diễn biến tốt thì 2, 3 tháng nữa may ra mới khỏi.

“Tôi lo nhất một điều là sau khi sự việc đau lòng xảy ra, lại bị bỏng cả 3 mẹ con nên số tiền điều trị lâu dài cho các bệnh nhân không hề nhỏ,” bác sỹ Thảo bày tỏ.

Được biết, du chưa tính toán chính xác, nhưng khoản tiền để điều trị cho 3 mẹ con chị Duyên là rất lớn, hiện cả gia đình của đang phải dùng hết khả năng để chạy vạy khắp nơi để tạm thời lo tiền điều trị cho 3 mẹ con.

Mọi sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm xin gửi về
Chị Nguyễn Thị Duyên (Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia, Hà Đông, Hà Nội).
Số điện thoại: 091.593.9844 (chị Uyên)