Đồi hoa Nemophila ở công viên Hitachinaka. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Khi đã quen thuộc với cung đường “Tokyo-Kyoto-Osaka,” có lẽ cảnh sắc biến đổi kỳ ảo của thiên nhiên tỉnh Ibaraki – điểm đến chỉ cách Tokyo 100 km, sẽ mang lại trải nghiệm thú vị và đầy ngỡ ngàng dành cho những du khách có dịp trở lại Nhật Bản.

Thiên đường hoa lớn nhất Nhật Bản

Nằm trong thành phố Hitachinaka, Hitachi Seaside Park là công viên hoa nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đủ các loài hoa quý nở quanh năm trên diện tích mênh mông gần 190ha (phí thăm quan công viên là 410 yen).

Nemophila hay còn gọi là hoa mắt xanh, được trồng khắp các ngọn đồi trong công viên Hitachi và nở rộ nhất vào mùa Xuân, khoảng tháng 4, cùng với 220 loài hoa tulip và hơn 600 loài hoa thủy tiên nở rộ dưới tán rừng thông (cảnh tượng rất gần với châu Âu).

Mùa Hè, khoảng tháng 7-8, chính tại khu đất trồng Nemophila đó người ta lại trồng những bụi cây Kochia xanh mướt. Những bụi cây này sẽ trưởng thành vào mùa Thu, những thân cây cứng dần và vào khoảng tháng Mười sẽ bao phủ sắc đỏ rực rỡ lên những vạt đồi uốn lượn. Người dân địa phương cho biết thường dùng Kochia già để làm chổi.

Mùa Đông, khi những cánh hoa đã “đi ngủ,” là lúc các lễ hội âm nhạc ngoài trời được tổ chức, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế ghé thăm.

Hoa Tuyluyp đua nhau nở vào mùa Xuân dưới tán rừng thông. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Cây Kochia xanh mướt trong những tháng Hè... (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Và "chín" đỏ rực rỡ vào mùa Thu. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Thác nước Fukuroda 4 mùa biến ảo

Được đánh giá là một trong ba thác nước đẹp nhất Nhật Bản, Fukuroda (còn được gọi là Yodo, tức 4 mùa) có chiều cao 120m, rộng 73m, trải dài 4 tầng. Mỗi mùa ở Fukuroda lại mang một vẻ đẹp khác nhau: mùa Xuân lộc non mơn mởn tốt tươi đầy sức sống; mùa Hè, dòng thác đổ ầm ầm từ trên cao xuống đầy dữ dội; mùa Thu lại ấn tượng với các dải sắc màu của đủ loại cây từ vàng đậm, cam, đến đỏ rực.

Đặc biệt, thác nước hoàn toàn đóng băng vào mùa Đông và trở thành sân chơi lý tưởng cho môn thể thao ice-climbing (leo thác băng) được nhiều người ưa chuộng.

Thác Fukuroda mùa Xuân. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Fukuroda vào Thu. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Fukuroda lập Đông. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Rừng hoa mơ trong công viên Karaikuen

Thuộc thành phố Mito, Kairakuen là một trong ba công viên đứng đầu nhật Bản (bên cạnh Kenrokuen ở Kanazawa, Korakuen ở Okayama).

Karaikuen được lãnh chúa phong kiến thứ 9 của gia tộc Mito, Nariaki Tokugawa xây dựng vào năm 1842 với mong muốn ban đầu làm nơi vui chơi, nghỉ ngơi cho các võ sỹ. Đầu mùa Xuân hàng ngàn cây mơ và anh đào trồng trên diện tích 13ha ở đây trổ hoa, là thời điểm du khách đến thăm quan nhiều nhất.

Không chỉ rực rỡ vào mùa Xuân, mùa Hè Kairakuen tràn ngập sắc đỏ thẫm của hoa đỗ quyên Kirishima, gỗ tuyết tùng xanh mướt; mùa Thu lại đỏ rực trên những hàng cây lá phong lãng đãng.

Đặc biệt, trong công viên Kairakuen còn có ngôi nhà gỗ Kobuntei, do chính Tokugawa Nariaki thiết kế để làm nơi hội họp cho các văn nghệ sỹ cùng đàm đạo thơ ca. Được thiết kế vô cùng đặc biệt nên dù trải qua hàng trăm năm cùng bao trận động đất, thiên tai nhưng ngôi nhà ba tầng vẫn đứng vững đầy hiên ngang. Lên tầng trên cùng còn có thể bao quát cả hồ Senbako và toàn cảnh công viên xanh mát.

Có khoảng 3.000 gốc mơ trong công viên Kairakuen. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Ngôi nhà gỗ Kobuntei lấp ló sau những tán đỗ quyên. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Ushiku Daibutsu - Bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất thế giới

Được xây dựng trong hơn 10 năm và sau khi hoàn thành vào năm 1994, Ushiku Daibutsu đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness là bức tượng phật lớn nhất thế giới vào năm 1995. Dù đã trải qua 20 năm nhưng Ushiku hiện vẫn giữ nguyên vị trí này.

Tượng cao 120 mét. Toàn bộ khối kiến trúc nặng khoảng 4.000 tấn trong đó có 3.000 tấn bê tông cốt thép và 1.000 tấn đồng. Hơn 6.000 phiến đồng thiếc có độ bền cao và tinh xảo được ghép lại để tạo nên bức tượng khổng lồ này.

Không giống như nhiều bức tượng nổi tiếng thế giới khác chỉ được chiêm bái từ ngoài, đến đây du khách có thể vào thang máy bên trong lòng tượng để lên tới tầng 5 (tương đương độ cao 85m ngang ngực tượng Phật, nơi có những cửa sổ ngắm quang cảnh xung quanh). Vào những ngày đẹp trời, từ đây du khách có thể nhìn thấy tháp truyền hình Sky tree ở Tokyo hay núi Phú Sỹ.

Trong lòng đại tượng Phật được chia làm 5 tầng với các tên gọi: Tầng 1 (Thế giới ánh sáng), tầng 2 (Thế giới đền ơn báo đức), Tầng 3 (Thế giới đài hoa sen), tầng 4 và 5 (Không gian núi Linh Ưng). Thế giới ánh sáng mờ ảo của tầng một với nhiều sắc màu và âm thanh du dương sẽ dẫn dắt bước chân du khách vào cõi phật.

Tượng phật Ushiku Daibutsu vào mùa hè. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Khuôn viên rực rỡ sắc màu vào mùa Xuân. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)