Ảnh minh họa. (Nguồn: koin.com)

Ngày 25/4, Cơ quan Tư pháp châu Âu (Eurojust) cho biết cảnh sát 7 nước châu Âu đã phối hợp bắt giữ 26 đối tượng và tịch thu hàng trăm "hộ chiếu" ngựa khi triệt phá một đường dây buôn lậu thịt ngựa lớn trên toàn châu Âu.

Theo Eurojust, 7 quốc gia châu Âu gồm Pháp, Bỉ, Đức, Ireland, Luxembourg, Hà Lan và Anh đã huy động hàng trăm cảnh sát và nhân viên tư pháp để tiến hành chiến dịch và đã triệt phá thành công một mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên buôn lậu thịt ngựa.

Chiến dịch này diễn ra sau cuộc điều tra đối với một đối tượng người Bỉ từng dính líu đến vụ bê bối thịt ngựa giả thịt bò cách đây 2 năm châu Âu.

Giới chức Pháp ước tính trong thời gian từ 2010- 2013, khoảng 4.700 con ngựa không đạt tiêu chuẩn đã bị giết thịt và được chế biến thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ cuộc đột kích trên, cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều cuộc khám xét các cơ sở thương mại và tư nhân, tịch thu hơn 800 giấy chứng nhận nguồn gốc ngựa cùng với nhiều loại thuốc thú y.

Cuộc khủng hoảng thịt ngựa giả thịt bò đã gây ra nhiều tai tiếng ở châu Âu vào năm 2013 khi các xét nghiệm cho thấy thịt ngựa nhiễm chất cấm có hại đối với sức khỏe con người được bày bán trong một số siêu thị lớn.

Vụ tai tiếng thịt ngựa giả thịt bò này xảy ra tại 13 nước châu Âu, trong đó có Pháp, Anh, Đức, Hà Lan./.