Cảnh sát Ai Cập. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn Bộ Nội vụ Ai Cập ngày 23/7 cho biết cảnh sát nước này đã tiêu diệt 8 chiến binh thuộc nhóm Hasm trong một cuộc đột kích vào trại huấn luyện khủng bố ở phía Nam thủ đô Cairo.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ, Cơ quan an ninh quốc gia đã phát hiện một nơi ẩn náu được các phần tử khủng bố Hasm sử dụng để huấn luyện kỹ năng sử dụng vũ khí cho "các thành viên trẻ" ở một khu vực sa mạc thuộc tỉnh Fayoum, cách thủ đô Cairo khoảng 100km về phía Tây Nam. Trong cuộc tấn công này, cảnh sát đã tiêu diệt tổng cộng 8 tên khủng bố.

Ngoài ra, lực lượng an ninh cũng đã đột kích vào hai căn cứ khác của Hasm nằm ở tỉnh Giza và tỉnh Sharqiya, bắt giữ 5 thành viên của nhóm. Cảnh sát còn tìm thấy tài liệu mô tả các kế hoạch khủng bố sắp tới ở hai nơi ẩn náu này.

Trước đó, vào ngày 21/7 vừa qua, cảnh sát Ai Cập đã tiêu diệt 2 chỉ huy nhóm khủng bố Hasm trong một cuộc tấn công vào nơi ẩn náu của các chiến binh cực đoan ở thành phố Fayoum.

Cách đó 2 ngày, lực lượng an ninh cũng bắn chết 2 thành viên của nhóm Hasm trong một cuộc đọ súng ở gần quận New Cairo. Hai kẻ bị giết được nhận dạng là Ahmed El-Bahnasawy và Emad El-Far bị cáo buộc tham gia 2 cuộc tấn công gây chết người trong tháng 5 chống lực lượng an ninh, trong đó có vụ nổ súng tại quận Nasr City ở thủ đô Cairo làm 3 cảnh sát thiệt mạng và 5 người bị thương.

[Ai Cập tiêu diệt thành viên cấp cao của tổ chức khủng bố Hasm]

Thời gian gần đây, nhóm Hasm đã tuyên bố tiến hành một số vụ tấn công nhằm vào các nhân viên an ninh Ai Cập, trong đó chủ yếu tập trung vào các trạm kiểm soát an ninh của cảnh sát. Các lực lượng an ninh Ai Cập cũng đã bắt giữ và tiêu diệt hàng chục đối tượng bị nghi là thành viên nhóm Hasm trong vài tháng qua. Nhà chức trách Ai Cập cho rằng nhóm Hasm có liên quan đến tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đang bị cấm hoạt động tại nước này.

Liên quan cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq, ngày 23/7, lực lượng dân quân Iraq xác nhận 3 thành viên cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt tại thành phố Mosul cách đây 3 ngày.

Tuyên bố của lực lượng dân quân Iraq nêu rõ họ đã nhận dạng được thi thể các tay súng bị tiêu diệt khi chúng tìm cách đột nhập đơn vị chống tập hậu của dân quân hôm 20/7. Những kẻ bị tiêu diệt bao gồm Abu Iman-phụ trách lực lượng “cảnh sát Hồi giáo,” Abu Abd Zuaizeia -phụ trách công tác tuyển mộ và Naser al-Badrani - phụ trách hoạt động của các nhóm ngầm thuộc IS.

Vào ngày 9/7 vừa qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố giành chiến thắng trước IS tại Mosul – thành trì quan trọng của nhóm khủng bố này ở Iraq./.