Canh sat Anh bat giu mot nu nghi can khung bo nguoi Thuy Dien hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Ngày 5/7, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ một người phụ nữ quốc tịch Thụy Điển tại sân bay Gatwick do bị nghi ngờ có hành vi khủng bố.

Theo Cơ quan Cảnh sát chống khủng bố ở khu vực Đông Nam, người phụ nữ trên, 40 tuổi, đã bị bắt giữ vào chiều 4/7 sau khi đáp chuyến bay từ Italy đến Anh.

Cảnh sát cho hay đối tượng này bị nghi ngờ vi phạm Đạo luật Khủng bố năm 2000 khi có hành vi chuẩn bị thực hiện các vụ khủng bố. Hiện lực lượng chức năng đang thẩm vấn đối tượng này.

[Cảnh sát Anh điều tra vụ bắn chết một phụ nữ theo hướng khủng bố]

Anh đã duy trì mức độ đe dọa khủng bố quốc tế ở mức "nghiêm trọng", đồng nghĩa nguy cơ bất ngờ xảy ra một vụ tấn công đẫm máu khác vẫn rất cao.

Sau vụ tông xe và đâm dao từ cầu London đến khu chợ Borough hồi năm 2017, Bộ Nội vụ Anh đã cảnh báo nguy cơ khủng bố Hồi giáo tại quốc gia này sẽ gia tăng trong những năm tới. 

Trước đó, cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã công bố báo cáo cho thấy trong năm 2018, châu Âu đã trở nên an toàn hơn trước nguy cơ tấn công khủng bố so với bất kỳ thời điểm nào kể từ khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" vào năm 2014.

Tuy nhiên, việc nhiều âm mưu bị phát giác, trong đó có âm mưu sử dụng chất độc hóa học, cho thấy mối đe dọa khủng bố vẫn hiện hữu./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)