Karenzi Karake (giữa )người đứng đầu cơ quan tình báo Rwanda năm 2008. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, ngày 22/6, cảnh sát Anh cho biết họ đã bắt giữ Karenzi Karake, người đứng đầu cơ quan tình báo Rwanda theo đề nghị của Tây Ban Nha, nơi ông này bị truy nã vì có liên quan tới các tội ác chiến tranh.

Cảnh sát Anh cho hay Karenzi Karake, Tổng Giám đốc Cơ quan tình báo và an ninh quốc gia Rwanda đã bị bắt giữ tại sân bay Heathrow tại London hôm 20/6.

Tuyên bố qua thư điện tử của cảnh sát Anh nêu rõ: “Karenzi Karake, 54 tuổi, quốc tịch Rwanda đã phải hầu tòa sơ thẩm Westminster sau khi bị bắt giữ theo lệnh truy nã châu Âu do giới chức Tây Ban Nha đưa ra, nơi ông này bị truy nã vì có liên quan tới các tội ác chiến tranh chống lại người dân.”

Ông Karake sẽ bị tạm giam để xuất hiện lại tại tòa vào ngày 25/6.

Năm 2008, thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha Fernando Andreu cáo buộc 40 nhà lãnh đạo quân sự và chính trị Rwanda, trong đó có Karake, tham gia các vụ giết hại trả thù sau nạn diệt chủng tại quốc gia này năm 1994.

Hiện chưa liên lạc được với gia đình hay luật sư của ông Karake và cũng chưa có phản ứng gì từ phía Đại sứ quán Rwanda ở London./.