Canh sat Anh bat hon 100 nguoi phan doi hoi cho vu khi tai London hinh anh 1Một người biểu tình bị các sỹ quan cảnh sát áp giải tại trung tâm ExCel ở Docklands. (Nguồn: theguardian.com)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Cảnh sát Anh ngày 11/9 đã bắt giữ hơn 100 người do có hành vi ngăn cản các công ty sản xuất vũ khí dựng các kiốt bán hàng tại hội chợ mua bán vũ khí lớn nhất thế giới được tổ chức tại trung tâm triển lãm Excel, London.

Các nhà hoạt động hòa bình phong tỏa khu vực bên ngoài Excel nhằm ngăn chặn việc vận chuyển các thiết bị vũ khí, quân sự mà các công ty tham gia hội chợ Quốc tế Thiết bị An ninh và Quốc phòng (DSEI) mang đến hội chợ.

Theo cảnh sát London, tính đến chiều 10/9 cảnh sát đã bắt giữ 102 người do có hành vi chặn đường cao tốc.

Trong khi đó, những người bị bắt giữ nói rằng họ làm vậy vì tin rằng các sản phẩm trang thiết bị quân sự, an ninh được bán tại hội chợ DSEI có thể giúp cho tội ác chiến tranh.

Hội chợ DSEI được tổ chức 2 năm/lần do Anh chủ trì, năm nay diễn ra từ 12-16/9, dự kiến sẽ có 34.000 người tham dự.

Trong số 5 bộ trưởng của Anh tham gia phát biểu tại hội chợ có Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon, cùng 10 công ty sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới đều có mặt tham dự.

Những người tham gia biểu tình phản đối Anh đứng ra đăng cai hội chợ DSEI, muốn Anh từ bỏ hẳn việc đăng cai tổ chức hội chợ kiểu này, cho rằng Anh nên đẩy mạnh tham gia vào các hoạt động xây dựng hòa bình trên thế giới hơn là việc đứng ra tổ chức hội chợ buôn bán vũ khí thế giới.

Lãnh đạo Công đảng, đảng đối lập lớn nhất tại Anh, ông Jeremy Corbyn ngày 11/9 lên tiếng kêu gọi Chính phủ Anh tiếp tục gia hạn việc ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia, đồng thời cho rằng việc ngưng bán vũ khí cho cường quốc Arab này sẽ gửi một thông điệp "vô cùng quan trọng" gửi đến Mỹ.

Trước đó ,tổ chức Oxfam đã lên tiếng chỉ trích Chính phủ Anh bán nhiều vũ khí tổng trị giá 3,6 tỷ bảng Anh cho Saudi Arabia./.

(TTXVN/Vietnam+)