Cảnh sát Anh ngày 7/9 đã bắt giữ hơn 160 người, trong đó có nhiều thành viên nhóm phản đối theo khuynh hướng cực hữu và nhóm biểu tình chống phátxít đang tụ tập tại một khu vực có nhiều người nhập cư phía Đông thủ đô London.

Khoảng 3.000 cảnh sát được triển khai để ngăn chặn 500 thành viên Liên minh Bảo vệ nước Anh (EDL), theo khuynh hướng cực hữu, xung đột vớt một nhóm người biểu tình chống phátxít đông đảo hơn, trong đó có nhóm Đoàn kết chống chủ nghĩa phátxít.

Trước đó, cảnh sát London cho phép EDL tiến hành cuộc biểu tình với điều kiện là không để các thành viên đến gần Tower Hamlets - trung tâm của cộng đồng người Hồi giáo.

Những điều kiện ngặt nghèo cũng được áp đặt đối với phong trào Đoàn kết chống chủ nghĩa phátxít, trong đó có việc phải bảo đảm hai nhóm biểu tình không tới gần nhau. Tuy nhiên, cảnh sát đã phải bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm các điều kiện đề ra, như cố tình không đi đúng tuyến đã cho phép, mang theo dao và pháo hóa trong người.

Liên minh EDL gần đây mở chiến dịch chống lại cái mà họ gọi là sự lây lan chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại Anh, song chính quyền Anh cho rằng đây là hành động bài Hồi giáo.

Hồi tháng Ba vừa qua, do lo ngại tái diễn vụ bạo lực năm 2011 giữa EDL, cảnh sát và các nhóm chống chủ nghĩa phátxít tại Tower Hamlets, cảnh sát London đã ban hành nhiều lệnh cấm, trong đó nhấn mạnh EDL và các nhóm chống phátxít đều có quyền tiến hành biểu tình nhưng với điều kiện không được có bất cứ hành vi gây hấn và làm mất trật tự công cộng./.