Cảnh sát Anh tuần tra an ninh tại sân bay. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại London, tờ Financial Times (Thời báo tài chính) của Anh công bố các số liệu cho thấy lực lượng cảnh sát Anh đã phải trả cho các tập đoàn viễn thông nước này hàng triệu bảng mỗi năm để có được thông tin về khách hàng như nhật ký cuộc gọi, thông tin cá nhân và sự di chuyển của các thuê bao di động.

Tuy nhiên, những thông tin này không bao gồm nội dung cuộc gọi hay tin nhắn của các chủ thuê bao.

34 đơn vị cảnh sát và cơ quan chức trách địa phương Anh cho biết trong năm 2014, các đơn vị này đã trả hơn 6,7 triệu bảng để đổi lấy thông tin về các cá nhân từ tập đoàn viễn thông.

Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền lực lượng cảnh sát Anh chi cho hoạt động này được cho là cao hơn nhiều, vì có tới hàng chục đơn vị cảnh sát và cơ quan chức trách đã từ chối cung cấp số liệu.

Nhằm tăng cường khả năng giám sát thông tin chống nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố trong nước, Chính phủ Anh trong 5 năm qua đã chi hơn 37 triệu bảng cho các tập đoàn viễn thông để trao đổi thông tin, trong đó có các tập đoàn lớn như BT, Vodafone, EE và Virgin Media.

Từ năm 2008, chi phí cơ quan cảnh sát Anh phải trả cho các tập đoàn viễn thông đều tăng lên mỗi năm. Thực tế này cho thấy giới an ninh Anh ngày càng cần sự trợ giúp lớn từ công nghệ trong việc truy tìm tội phạm./.