Một tay súng IS. (Nguồn: theweek.com)

Truyền thông khu vực ngày 7/3 dẫn lời ông Mark Rowley, sỹ quan thuộc Sở Cảnh sát London (Anh), cho biết các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng muốn tiến hành các vụ tấn công "rất lớn và gây sự chú ý" đối với nước Anh cũng như các nước Phương Tây nói chung.

Ông Rowley nói rằng mối đe dọa từ tổ chức IS, hiện đang kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn ở cả Syria và Iraq, đang ngày càng lớn mạnh và IS muốn lặp lại các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở bất cứ nơi đâu, giống như vụ nổ súng và tấn công liều chết ở thủ đô Paris (Pháp) hồi năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng.

Giới chức an ninh của Anh trước đó đã cảnh báo rằng mối đe dọa lớn nhất từ phía IS chính là việc "cấp tiến hóa" những người trẻ tuổi ở nước này qua mạng Internet cũng như mối đe dọa gây ra bởi các phần tử từng gia nhập cuộc chiến tại Syria và Iraq và nay quay trở lại chính đất nước của mình để tiến hành các vụ tấn công.

Khoảng 800 công dân Anh được cho là đã tới Syria, chủ yếu gia nhập IS, kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát tại nước này hồi năm 2011./.