Canh sat Anh khang dinh van se bat giu ong Julian Assange hinh anh 1Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange gặp gỡ báo giới tại ban công Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 2/5/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Anh ngày 19/5 tuyên bố sẽ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange vì tội vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại nếu như ông rời khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi cơ quan công tố Thụy Điển thông báo dừng cuộc điều tra đối với ông Assange về các cáo buộc tấn công tình dục.

Trong một tuyên bố, cảnh sát Anh cho biết lệnh bắt giữ ông Assange đã được đưa ra sau khi ông này không ra đầu thú vào năm 2012.

Tuyên bố nêu rõ: "Cảnh sát Anh bắt buộc phải thực hiện lệnh bắt này nếu ông Assange rời khỏi Đại sứ quán Ecuador." 

[Thụy Điển chấm dứt điều tra đối với nhà sáng lập WikiLeaks]

Từ tháng 6/2012, ông Assange, 45 tuổi, mang quốc tịch Australia, đã tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010, điều mà ông luôn bác bỏ.

Ông Assange đã nhiều lần đệ đơn thỉnh cầu hủy bỏ lệnh truy nã lên các cấp tòa án ở Thụy Điển, kể cả tòa án tối cao, nhưng phần lớn đều thất bại.

Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)