Canh sat Australia bat 1 nghi can vu bat giu con tin o Melbourne hinh anh 1Cảnh sát và lực lượng phản ứng nhanh làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ bắt cóc con tin ở thành phố Melbourne ngày 5/6 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sáng 9/6, cảnh sát bang Victoria của Australia đã bắt giữ một nghi can và thẩm vấn 2 người sau khi lục soát 3 ngôi nhà ở ngoại ô phía Bắc thành phố Melbourne trong chiến dịch chống khủng bố liên quan vụ bắt giữ con tin ở Brighton hôm 5/6 vừa qua.

Khoảng 150 cảnh sát phối hợp cùng Nhóm chống khủng bố chung, đã tiến hành lục soát 3 ngôi nhà ở các khu vực Ascot Vale, Glenroy và Gladstone Park.

[IS thừa nhận thực hiện vụ khủng bố bắt cóc con tin ở Australia]

Chiến dịch chống khủng bố trên là một phần của cuộc điều tra liên quan đến đối tượng Yacqub Kahyre, kẻ đã bắn chết một người đàn ông, bắt giữ một phụ nữ làm con tin và bắn bị thương 3 cảnh sát trước khi bị tiêu diệt trong vụ việc xảy ra ngày 5/6 vừa qua ở Brighton mà cảnh sát cho là một vụ tấn công khủng bố.

Nghi can liên quan bị bắt giữ là một thanh niên 32 tuổi ở Glenroy.

Ngoài ra, một thanh niên, 31 tuổi, ở Gladstone Park cùng cha của tên này đã bị cảnh sát thẩm vấn.

Cảnh sát cho biết sẽ tiến hành thêm các cuộc vây ráp khác và cuộc điều tra vụ bắt giữ con tin ở Brighton vẫn đang tiến triển tích cực.

An ninh tại thành phố Melbourne đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau sự việc ở Brighton, cách trung tâm thành phố khoảng 11km về phía Đông Nam.

Cảnh sát bang Victoria cũng tăng cường các lực lượng tuần tra tại nhiều địa điểm công cộng chính ở bang này trước dịp kỷ niệm sinh nhật Nữ hoàng vào ngày 12/6 tới.

Trong khi đó, tại Hobart, bang Tasmania đang diễn ra cuộc họp của Hội đồng các chính quyền Australia với một trong những chương trình nghị sự trọng tâm là tăng cường các biện pháp phòng chống khủng bố.

Nhiều nghị sỹ, người đứng đầu chính quyền bang và vùng lãnh thổ đã kêu gọi Cảnh sát Liên bang Australia triển khai lực lượng đặc nhiệm 24 giờ ở các sân bay, thay đổi hệ thống bảo lãnh tại ngoại, kể cả đối với nhân viên cơ quan tình báo hay cảnh sát liên bang được cho có liên quan tới khủng bố.

Vấn đề này đã trở nên rất nóng sau khi người ta phát hiện tên Yacqub, tay súng trong vụ ở Brighton, là đối tượng có tiền sử bạo lực và có tên trong “danh sách đen” liên quan đến khủng bố, song chưa rõ tại sao lại không bị quản chế và cảnh sát không nêu bất kỳ quan ngại nào về đối tượng trước khi xảy ra vụ việc.

Liên quan nỗ lực chống khủng bố, Biệt đội cảnh sát chống bạo động ở bang New South Wales của Australia sẽ sớm được trang bị vũ khí quân đội và có quyền tiêu diệt tội phạm.

Tư lệnh Cảnh sát New South Wales Mick Fuller ngày 8/6 đã đề nghị Thủ hiến và Bộ trưởng Cảnh sát bang New South Wales cung cấp cho 100 nhân viên thuộc Biệt đội gìn giữ trật tự công cộng và chống bạo động loại súng máy tầm xa M4 Colt Carbine.

Quyết định tăng cường vũ trang cho lực lượng cảnh sát được đưa ra sau khi báo cáo điều tra về vụ bắt giữ con tin ở quán càphê Lindt tại trung tâm thành phố Sydney năm 2014 được công bố, trong đó tiết lộ rằng các tay súng bắn tỉa đã có đến 10 phút để bắn hạ tên khủng bố qua khung cửa sổ, nhưng lại không chắc chắn về quyền hạn do luật pháp quy định và không rõ đối tượng trong tầm ngắm có đúng là kẻ thủ ác hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)