Canh sat Bangladesh bat giu 7 nghi pham phien quan Hoi giao hinh anh 1Ba nghi phạm khủng bố bị bắt giữ vào đầu tháng 12. (Ảnh: Demotix/Corbis)

Ngày 24/12, lực lượng an ninh Bangladesh đã bắt giữ 7 đối tượng tình nghi là thành viên của một nhóm Hồi giáo bị cấm hoạt động với cáo buộc tấn công nhằm vào những người nước ngoài và các nhóm thiểu số ở nước này.

Theo sỹ quan cảnh sát Monirul Islam, các đối tượng trên bị bắt giữ trong một cuộc đột kích tại khu vực Mirpur ở thủ đô Dhaka, trong đó có ít nhất “ba nhân vật chủ chốt” của nhóm Jumatul Mujahedeen Bangladesh (JMB).

Trong khi khám xét tòa nhà 6 tầng, cảnh sát đã phát hiện một kho lớn chứa bom, lựu đạn cũng như các chất nổ khác.

Cuộc bố ráp trên được tiến hành sau khi một thành viên nhóm bị bắt và thành khẩn khai báo.

Theo ông Islam, 20 quả lựu đạn tự chế được tìm thấy trong tòa nhà trên tương tự với loại lựu đạn mà cảnh sát đã tịch thu từ một số thành viên của nhóm JMB hoặc từ hiện trường xảy ra các vụ tấn công trước đó.

Ông Islam cũng nói rằng tòa nhà trên đã được dùng để chế tạo bom.

Tổ chức JMB đã tiến hành một loạt đánh bom tại 63/64 tỉnh thành của Bangladesh, trong đó có vụ tấn công tại thủ đô Dhaka ngày 17/8/2005 làm 2 người thiệt mạng và 150 người bị thương.

Trước đó, tại Indonesia, cảnh sát nước này thông báo đã bắt giữ thêm 2 nghi phạm khủng bố âm mưu tấn công trong dịp Năm mới và Giáng sinh, nâng tổng số nghi phạm bị bắt giữ kể từ tuần trước lên 11 đối tượng.

Hai đối tượng là Abu Nazab và Arif Hidayatulloh, đã bị bắt trong một cuộc bố ráp tại Bekasi, ngoại ô thủ đô Jakarta vào chiều 23/12. Trong số này, đối tượng Hidayatulloh đã lên kế hoạch đánh bom liều chết.

Nguồn tin an ninh cho biết hai đối tượng trên nhiều khả năng có liên hệ với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng sau khi cảnh sát thẩm vấn 5 nghi phạm khủng bố có liên hệ với IS bị bắt vào cuối tuần qua tại Trung Java và Tây Java./.
(TTXVN/Vietnam+)