Canh sat Bo Dao Nha bieu tinh phan doi cat giam luong hinh anh 1Một số người tham gia cuộc biểu tình. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/11, hàng nghìn cảnh sát và nhân viên an ninh Bồ Đào Nha đã tham gia cuộc biểu tình tại thủ đô Lisbon để phản đối các biện pháp khắc khổ của Chính phủ nước này.

Đoàn người biểu tình đã tuần hành tới trụ sở Quốc hội, hô vang khẩu hiệu yêu cầu chính phủ từ chức, cảnh báo việc tiếp tục cắt giảm ngân sách sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động của cảnh sát, từ đó có thể khiến tình hình an ninh trật tự xấu đi.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất của cảnh sát Bồ Đào Nha từ trước tới nay, với khoảng 8.000-10.000 người tham gia, theo ước tính của các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiệp hội cảnh sát Bồ Đào Nha đã kêu gọi các thành viên tham gia cuộc biểu tình trên để bày tỏ sự phẫn nộ trước việc Chính phủ nước này tiếp tục cắt giảm tiền lương và lương hưu. Bồ Đào Nha đang phải thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" nhằm đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận cứu trợ trị giá 78 tỷ euro (105 tỷ USD) từ nhóm "Bộ ba" chủ nợ quốc tế, gồm Ủy ban châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), hồi tháng 5/2011.

Chính sách kinh tế khắc khổ của Chính phủ Bồ Đào Nha đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối của nhân viên tất cả các ngành, cũng như khoét sâu bất đồng giữa các đảng phái chính trị trong nước, khiến nước này rơi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc trong thời gian qua. Nền kinh tế Bồ Đào Nha được dự báo sẽ suy giảm 2,3% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 18,2%./.
(TTXVN)