Canh sat Bo Dao Nha va Bi thu giu mot luong lon cocain hinh anh 1Số cocain vừa bị cảnh sát bồ Đào nha thu giữ. (Nguồn: euronews.com)

Cảnh sát Bồ Đào Nha hôm 29/5 đã thu giữ 1,15 tấn cocain được giấu trên khoang một thuyền buồm cắm cờ Mỹ gần đảo Faial, thuộc quần đảo Azores.

Đây là vụ thu giữ cocain với khối lượng lớn nhất từ trước đến nay tại đảo Azores, ngoài ra cảnh sát cũng bắt năm đối tượng liên quan quốc tịch Serbia và Đức tuổi từ 29-54.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chính phủ Pháp cho biết, vụ bắt giữ được thực hiện nhờ thông tin của cơ quan điều tra Anh và Pháp trong khuôn khổ chiến dịch phối hợp giữa hải quan Pháp và Cơ quan điều tra tội phạm Anh (NCA) nhắm tới các nhóm tội phạm Serbia chuyên buôn bán cocain giữa vùng Caribe và châu Âu.

Trước đó, hồi tháng Tư, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và thu giữ hơn 2 tấn cocain trên một tàu kéo tại bờ biển Scotland.

Cảnh sát thường xuyên phát hiện ma túy trên những con tàu ở Bồ Đào Nha vì đây là một trong những cánh cửa vào thị trường châu Âu bằng đường biển.

Trong các vụ thu giữ cocain số lượng lớn trong những năm qua có vụ thu giữ 2 tấn tại một nhà kho ở ngoại vi Lisbon hồi tháng 10/2010. Tháng 11/2005 cũng tại khu vực Lisbon, cảnh sát Bồ Đào Nha đã thu giữ một khối lượng kỷ lục cocaine 6,1 tấn, bắt giữ sáu người Pháp và một người Colombia.

Tại Bỉ, cảnh sát thành phố Liège hôm 29/5 cũng phát hiện một khối lượng lớn ma túy và vũ khí tại nhà riêng một người đàn ông 39 tuổi ở Tongres. Đối tượng này là một trong những lãnh đạo của Câu lạc bộ xe máy Black Piston, có trụ sở tại Liège.

Đối tượng tình nghi này đã bị cảnh sát điều tra từ nhiều tháng nay. Tại nhà của người này, cảnh sát đã phát hiện 8kg ma túy cùng khoảng 30 vũ khí như súng lục, dao, chùy gai sắt. Ngoài ra, cảnh sát cũng phát hiện một súng phóng tên lửa là loại mà quân đội Bỉ đang sử dụng. Nghi phạm này hiện đã bị giam giữ tại Tongres./.
(TTXVN/Vietnam+)