Canh sat Brazil de nghi truy to Tong thong Michel Temer 3 toi danh hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer phát biểu tại phiên ở Brasilia ngày 4/10/2018. 9Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Cảnh sát Liên bang Brazil đã đề nghị Viện kiểm sát nước này truy tố 11 người, trong đó có Tổng thống Michel Temer, với các tội danh cấu kết phạm pháp, tham nhũng và rửa tiền.

Đề nghị trên được đưa ra trong báo cáo cuối cùng mà cơ quan này gửi lên Tòa án Tối cao về kết quả điều tra một vụ hối lộ lớn có liên quan trực tiếp đến ông Temer, trong đó có những bằng chứng chống lại những người bị cáo buộc.

[Tổng thống Brazil Michel Temer bác bỏ những cáo buộc tham nhũng mới]

Theo kết luận điều tra, Tổng thống Temer đã ký thông qua một sắc lệnh năm 2017 nhằm điều chỉnh một luật về cảng biển, qua đó làm lợi cho một số công ty trong lĩnh vực này, trong đó có công ty Rodrimar và đổi lại đảng Phong trào Dân chủ Brazil (MDB) do vị nguyên thủ này đứng đầu nhận được những khoản tiền hối lộ.

Trong số những người bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng này, ngoài Tổng thống Temer, còn có con gái của ông này là Maristela Temer, một người bạn lâu năm của Tổng thống là đại tá cảnh sát về hưu Joao Baptista Lima Filho, và cựu nghị sỹ Rodrigo Rocha Loures - người từng là cố vấn đặc biệt của Tổng thống Temer.

Sau 13 tháng điều tra, Cảnh sát Liên bang Brazil cũng kết luận rằng các công ty Rodrimar và Libra, hai trong số các công ty được lợi từ sắc lệnh của Tổng thống, đã trả khoản hối lộ lên tới hàng triệu USD thông qua một giao dịch tài chính trung gian với công ty của đại tá về hưu Lima Filho./.

(Vietnam+)