Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, cảnh sát Brazil thông báo đã tịch thu một tấn cocaine và bắt giữ một tên tội phạm vận chuyển ma túy trái phép tại gần thành phố Sao Paulo.

Cảnh sát bang Sao Paulo đã chặn một xe ôtô Fiat trên xe có 25 bánh ma túy. Khai thác đối tượng, cảnh sát đã tìm ra một kho chứa với số ma túy khổng lồ nói trên.

Mặc dù không phải là quốc gia sản xuất ma túy, nhưng Brazil có đường biên giới với các nước sản xuất cocaine và cần sa hàng đầu thế giới như Colombia, Peru, Bolivia và Paraguay. Các băng đảng tội phạm ma túy sử dụng Brazil làm trạm trung chuyển.

Trong ngày 19/2, cảnh sát Colombia cũng thông báo đã tịch thu hơn một tấn cocaine trong một chiến dịch truy quyét tội phạm tại bang miền Bắc La Guajira, khu vực giáp ranh với biên giới Venezuela. Số ma túy trên được cất giấu trên một chiếc tàu đang đậu trên vùng biển Caribe.

Các nhà chức trách cho biết những tên tội phạm đã bỏ trốn và số ma túy này sẽ được chuyển tới các nước Trung Mỹ để tiêu thụ. Chỉ riêng trong tuần trước, cảnh sát Colombia đã tịch thu tổng cộng 3 tấn cocaine trong nhiều chiến dịch truy quyét tội phạm ma túy trên toàn quốc.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn cocaine. Hơn 30 năm sau, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ. Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000, sau đó giảm mạnh trong 10 năm sau đó do Chính phủ tăng cường truy quét tội phạm. Hiện tại, Peru đã thay thế Colombia trở thành nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới./.