Canh sat cac nuoc thanh vien ASEAN nhom hop tai Jakarta hinh anh 1 Các đại biểu tại Hội nghị ASEANAPOL. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 4/8, hội nghị Tư lệnh cảnh sát ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 35 đã khai mạc tại Jakarta, Indonesia với sự tham dự của các đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên, Ban thư ký ASEAN và các nước đối tác của ASEAN như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand, Nga, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ...

Đoàn Việt Nam do Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an làm trưởng đoàn tham gia hội nghị.

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm nhóm họp người đứng đầu và đại diện của lực lượng cảnh sát từ các nước thuộc ASEAN để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến bảo đảm an ninh, an toàn khu vực.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nhấn mạnh vai trò quan trọng với những đóng góp không nhỏ của lực lượng cảnh sát các nước thành viên ASEAN trong việc giữ gìn và bảo đảm một môi trường hòa bình cho người dân mỗi nước nói riêng cũng như trong khu vực.

Ông khẳng định cần có cơ chế hợp tác song phương và đa phương để nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng cảnh sát trong khu vực nhằm đối phó với các loại tội phạm ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ cao và quy mô xuyên quốc gia; cho rằng việc chia sẻ kinh nghiệm, các thông tin tình báo và hợp tác phối hợp nhanh giữa các lực lượng là vô cùng quan trọng.

Với chủ đề "Tăng cường hợp tác vì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực", trong 3 ngày diễn ra hội nghị (4-6/8), các đại biểu sẽ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, bàn thảo các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEAN trong những lĩnh vực như phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia và các thách thức mới trong vấn đề đảm bảo an ninh khu vực.

Hội nghị gồm 2 phiên họp toàn thể và phân nhóm thảo luận tại 3 ban. Lãnh đạo cảnh sát các nước sẽ thảo luận các vấn đề như: Hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy, khủng bố, buôn lậu vũ khí, buôn người, lừa đảo trên biển, mua bán động vật hoang dã; hợp tác phòng, chống tội phạm tài chính, ngân hàng, công nghệ cao, lừa đảo xuyên quốc gia; xây dựng hệ thống dữ liệu điện tử, tương trợ tư pháp giữa các nước...

Bên lề hội nghị cũng sẽ diễn ra các hoạt động như: Diễn đàn với các nước đối tác, đối thoại của ASEAN, triển lãm về lực lượng cảnh sát các quốc gia ASEAN, Giải Golf giao hữu giữa cảnh sát các nước ASEAN...

Kết thúc hội nghị, Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN sẽ thông qua và ký kết Thông cáo chung thể hiện ý chí và cam kết của lực lượng Cảnh sát các quốc gia thành viên ASEAN tăng cường hợp tác xây dựng năng lực phòng, chống tội phạm. Các quốc gia thành viên cũng đã nhất trí tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 36 tại Malaysia vào năm 2016./.
Đỗ Quyên (Vietnam+)