Canh sat Canada thu giu luong lon chat no, pha am muu danh bom hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ xả súng ở Toronto, Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Canada ngày 25/1 đã cáo buộc một đối tượng vị thành niên với 2 tội danh liên quan đến khủng bố tại thành phố cảng Kingston, ở miền Đông bang Ontario sau khi phát hiện và thu giữ một lượng lớn chất nổ.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã tiến hành điều tra từ tháng 12/2018 sau khi nhận được tin báo từ Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) về một âm mưu khủng bố.

Cảnh sát không nhận được đe dọa tấn công nào song đối tượng tình nghi được thông báo có liên quan tới chế tạo thiết bị phát nổ.

Trong khi khám xét 2 căn nhà tại Kingston, cảnh sát đã tìm thấy một vật liệu "nghi là vật liệu nổ" và đã vô hiệu hóa vật liệu này.

Cảnh sát không tiết lộ danh tính của đối tượng vị thành viên theo quy định của luật pháp Canada.

Tuy nhiên, người này bị cáo buộc với 2 tội danh thực hiện hành vi khủng bố có chủ đích và hướng dẫn người khác cài đặt và kích hoạt thiết bị nổ nhằm gây thương vong.

Một đối tượng nam 20 tuổi cũng bị bắt giữ hôm 24/1 nhưng đã được thả vào chiều ngày 25/1.

Cảnh sát cho biết 2 nghi phạm này quen biết nhau.

Chiến dịch chống khủng bố trên của Canada huy động hơn 300 nhân viên cảnh sát cùng nhiều cơ quan bao gồm FBI và Cơ quan Tình báo An ninh Canada.

Cùng ngày, các công tố viên Mỹ cũng cáo buộc một người đàn ông 34 tuổi sinh sống tại Texas với tội danh cung cấp vật liệu hỗ trợ cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nghi phạm Warren Christopher Clark đã ra tòa trong ngày 25/1.

Đối tượng bị bắt giữ tại Syria và sau đó được đưa trở về Mỹ để xét xử trong tuần này. Clark đã vào Syria từ năm 2015 và nếu bị kết tội, đối tượng có thể đối mặt với mức án 20 năm tù giam.

Trả lời kênh truyền hình NBC trước khi bị đưa trở về Mỹ, Clark khai rằng anh ta đến Syria để làm giáo viên tiếng Anh cho IS chứ không tham gia chiến đấu./.
(TTXVN/Vietnam+)