Canh sat chau Au keu goi gioi cong nghe chong nan lam dung tre em hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cio.co.ke)

Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) ngày 14/2 cho biết lãnh đạo các cơ quan cảnh sát châu Âu đã ủng hộ yêu cầu của London về việc các hãng công nghệ cần nhanh chóng thay đổi cách vận hành, nhằm ngăn chặn người dùng truy cập các nội dung liên quan lạm dụng tình dục trẻ em.

NCA khẳng định người dùng có thể dễ dàng truy cập các hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em chỉ bằng vài cú nhấp chuột trên các công cụ tìm kiếm Internet. NCA cho rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa việc các đối tượng xấu xem các tài liệu trực tuyến này rồi sau đó chúng sẽ nhằm mục tiêu vào những đứa trẻ.

Tổng Giám đốc NCA Lynne Owens nêu rõ: “Lĩnh vực công nghệ cần nhanh chóng thay đổi cách họ phản ứng nhằm chống lại cấp độ vi phạm trực tuyến cực kỳ nghiêm trọng… Để ngăn chặn con đường tiến tới hành vi phạm tội xấu xa, nhất thiết không cho phép tồn tại những nội dung lạm dụng tình dục trẻ em trên các nền tảng dịch vụ này. Các hãng công nghệ phải từng bước nâng cao mức độ đấu tranh ngăn chặn hành vi phạm tội trực tuyến.”

Các chính phủ trên toàn cầu đang tìm cách quản lý tốt hơn về nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, mà thường bị quy trách nhiệm cho việc kích động lạm dụng, cũng như lan truyền các hình ảnh khiêu dâm trực tuyến.

Hôm 12/2, Chính phủ Anh cho biết sẽ buộc các hãng Facebook, Twitter và Snap phải tăng cường ngăn chặn hoặc xóa các nội dung độc hại trên nền tảng của họ và London cũng sẽ điều chỉnh quy định của pháp luật nhằm đảm bảo các hãng công nghệ hoạt động ở nước này phải giải quyết các nội dung độc hại như lạm dụng tình dục trẻ em.

NCA cho biết, lãnh đạo cảnh sát 32 quốc gia, cùng với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) và Tổ chức Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) đã nhất trí về 5 yêu cầu đối với ngành dịch vụ công nghệ.

[Australia hủy hộ chiếu của hàng trăm tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em]

Các yêu cầu đó là: đảm bảo ngăn chặn các tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em ngay khi các hãng này phát hiện ra có người dùng đăng tải lên; các hãng công nghệ phải ngừng cho hẹn hò trực tuyến và phát trực tiếp nội dung lạm dụng trên nền tảng ứng dụng của họ; các mạng xã hội phải cởi mở hơn và đóng góp nhiều hơn trong việc giúp đỡ các cơ quan thực thi pháp luật.

Giám đốc Cảnh sát Hà Lan Erik Akerboom nhấn mạnh: “Cảnh sát trưởng các nước châu Âu đề nghị các hãng công nghệ cần phải phối hợp cùng nhau xây dựng một tiêu chuẩn an toàn mới và đưa các tiêu chuẩn an toàn này thành quy định khi tạo ra các ứng dụng, trò chơi điện tử và nội dung truyền thông mới. Các tiêu chuẩn này không mang tính bắt buộc mà sẽ do các hãng tự đề ra nhằm tạo tiêu chuẩn an toàn cho các khách hàng của họ.”

Các hãng công nghệ như Facebook và Google tuyên bố họ đang thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ an toàn cho khách hàng như tuyển dụng thêm nhân viên và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm kiếm và gỡ bỏ các nội dung vi phạm.

Tháng 11/2019, Facebook cho biết họ đã gỡ hàng triệu bài đăng có nội dung lạm dụng tình dục trẻ em và mặc dù kế hoạch của công ty này về việc mã hóa dịch vụ nhắn tin đang bị các nhà thực thi pháp luật chỉ trích vì có thể gây khó khăn cho cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ em./.

Cao Ứng (TTXVN/Vietnam+)