Cảnh sát Colombia gác bên số ma túy vừa thu giữ tại Acandi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/7, cảnh sát Colombia thông báo đã tịch thu 3 tấn cocaine đang trên đường vận chuyển sang Mỹ qua lãnh thổ Mexico và số ma túy trên thuộc sở hữu của băng đảng tội phạm lớn nhất nước này Clan Usuga.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, số ma túy trên bị thu giữ tại bang Choco, miền Tây Bắc Colombia, giáp biên giới với Panama khi đang chuẩn bị được đưa lên tàu cao tốc để vận chuyển bằng đường biển sang Trung Mỹ.

Giám đốc cảnh sát quốc gia Colombia Rodolfo Palomino cho biết trước đó đã phát hiện một xưởng tinh chế cocaine nằm trong khu vực rừng rậm. Cơ sở này sản xuất từ 2 tới 3 tấn ma túy/tháng.

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Colombia đã mạnh tay truy quét băng đảng Clan Usuga, bắt giữ gần 340 đối tượng, tiêu diệt 6 tên, thu giữ 13 tấn cocaine và phá hủy 53 xưởng tinh chế ma túy của băng nhóm tội phạm này.

Từ những năm 1970, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn cocaine. Hơn 30 năm sau, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ. Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000, sau đó giảm mạnh trong 10 năm sau đó do Chính phủ tăng cường truy quét tội phạm.

Hiện tại, Peru đã thay thế Colombia trở thành nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới.

Theo các chuyên gia, doanh thu từ hoạt động tội phạm buôn bán ma túy ở Colombia mỗi năm vào khoảng 10 tỷ USD, tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ ngăn chặn và triệt phá các hoạt động sản xuất cocaine.

Mới đây, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã tái khẳng định cam kết của nước này theo đuổi cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Theo báo cáo của Cơ quan chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tại Colombia, trong năm qua, diện tích trồng cây coca ở nước này đã tăng 44%, lên tới 69.000 hécta so với 48.000 hécta của năm 2013.

Việc sản xuất cocaine thậm chí còn phát triển nhanh chóng hơn, từ 290 tấn năm 2013 lên 442 tấn hồi năm ngoái, tăng 52%, bất chấp việc Chính phủ Colombia đưa ra một loạt chính sách nhằm xóa bỏ tình trạng trồng coca và thay thế bằng các loại cây trồng khác./.