Ngày 24/9, lực lượng chức năng Colombia đã tịch thu hàng nghìn vây cá mập đang trên đường được vận chuyển trái phép đến Hong Kong (Trung Quốc).

Bộ trưởng Môi trường Colombia Carolina Urrutia cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện tổng cộng 3.493 vây cá mập và 117kg bong bóng cá được cất giấu trong 5 thùng tại sân bay El Dorado ở thủ đô Bogota.

Số vây cá mập được lấy từ 900-1.000 con cá mập có chiều dài lên đến 5 mét và thuộc ít nhất 3 loài.

Số vây này có thể liên quan đến các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.

Bà Urrutia cho hay cảnh sát quốc gia Colombia sẽ mở cuộc điều tra về vụ việc. Bà đồng thời lên án tình trạng đánh bắt cá mập trái phép gây ra những thiệt hại "không thể đảo ngược" đối với hệ sinh thái biển của Colombia.

Vụ việc trên cho thấy nhu cầu tiêu thụ vây cá mập ngày càng cao. Vây cá mập thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn trong các đám cưới sang trọng ở một số cộng đồng người Hoa và được cho là tác dụng chữa một số bệnh.

[Hơn 70% quần thể cá mập và cá đuối đã bị 'xóa sổ' trong 50 năm qua]

Hiện ở Colombia có 76 trong số 500 loài cá mập được biết đến.

Kể từ năm 2020, quốc gia Nam Mỹ này cấm hoàn toàn việc đánh bắt cá mập nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán vây cá mập ở châu Á.

Việc bán và tiêu thụ vây cá mập không bị coi là bất hợp pháp ở Hong Kong nhưng cần được cấp phép.

Là một trong số những loài động vật săn mồi quan trọng nhất của đại dương, quần thể cá mập đã suy giảm trong vài thập kỷ qua, chủ yếu do tình trạng đánh bắt lấy vây cá./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)