Người tị nạn ở châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát liên bang Đức ngày 11/1 cho biết, giới chức nước này hàng ngày phải đưa trở lại Áo hàng trăm người tị nạn từ bang Bayern, miền Nam nước Đức. Hành động này được thực hiện theo những quy định trong Hiệp ước Dublin.

Theo quy định trên, một nước Liên minh châu Âu (EU) chỉ tiếp nhận những người tị nạn muốn nộp đơn xin tị nạn tại nước thành viên EU đó. Trong trường hợp người di cư muốn nộp đơn xin tị nạn ở một quốc gia EU khác, chẳng hạn như Thụy Điển, thì họ sẽ không được chuyển tiếp tới nước đó.

Cảnh sát cho biết, riêng trong ngày 10/1 đã có 260 người tị nạn bị chuyển trở lại Áo. Hiệp ước Dublin cũng quy định từng người di cư phải nộp đơn xin tị nạn ở một nước nước mà họ đặt chân tới đầu tiên, biện pháp nhằm tránh để các nước EU phải nhiều lần tiếp nhận đơn tị nạn đối với một trường hợp tị nạn.

Như vậy nếu chặt chẽ, cảnh sát liên bang Đức có thể đưa tất cả những người tị nạn vào Đức qua đường Bayern trở lại Áo.

Một phát ngôn viên cảnh sát bang Oberösterreich của Áo cho biết, từ đầu năm tới nay, mỗi ngày, cảnh sát Đức đã đưa trở lại nước này khoảng 200 người tị nạn, chủ yếu do số người này không muốn đăng ký tị nạn ở Đức mà muốn đích đến là các nước Bắc Âu như Thụy Điển hay Đan Mạch.

Trong khi đó, tương tự như Đức, Áo cũng không tiếp nhận người tị nạn từ Slovenia nếu họ không có ý định xin tị nạn ở Áo. Theo báo chí Áo, trong 10 ngày đầu tiên của năm mới, nước này đã tiếp nhận khoảng 24.000 người tị nạn./.