Canh sat dung hoi cay giai tan nguoi bieu tinh 'Ao vang' tai Paris hinh anh 1Xung đột bùng phát giữa cảnh sát chống bạo động (phải) và người biểu tình "Áo vàng" gây bạo loạn tại Paris ngày 1/12/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Cảnh sát Pháp đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình "Áo vàng" tại thủ đô Paris ngày 29/12. Đây là đợt biểu tình thứ 7 của phong trào "Áo vàng" tại Pháp, tuy nhiên, số người tham gia đã giảm mạnh.

Vài trăm người mặc chiếc áo gilê màu vàng có vạch phản quang đã tụ tập gần văn phòng của một số đài truyền hình nhà nước và kênh truyền hình BFM TV ở trung tâm thủ đô, hô khẩu hiệu "Tin giả" và đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

Người biểu tình cũng tràn xuống các ga tàu điện ngầm và tấn công cảnh sát, khiến họ phải đáp trả bằng hơi cay. Một số người đã bị bắt giữ. Nhiều xe ôtô đã bị phóng hỏa ở bên ngoài văn phòng báo Le Parisien. Chưa rõ các vụ phóng hỏa này có liên quan đến người biểu tình hay không.

Trong khi đó, cảnh sát cũng phải sử dụng hơi cay tại Nantes, miền Tây nước Pháp. Tại thành phố Marseille (miền Nam), cảnh sát cho biết khoảng 1.000 người biểu tình đã xuống đường đòi ông Macron từ chức. Người biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục tuần hành tại các thành phố Lyon, Bordeaux và Toulouse.

[Đối phó nhiều thách thức, hỗn loạn, châu Âu phải làm gì?]

Cảnh sát cho biết số người tham gia cuộc biểu tình cuối tuần này đã giảm đáng kể so với các đợt biểu tình những tuần trước khi chỉ có khoảng 12.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày 29/12.

Trước đó, chính phủ ghi nhận có tới 38.600 người biểu tình trong ngày 22/12 và 282.000 người tham gia trong đợt biểu tình rầm rộ nhất ngày 17/11. Tuy nhiên, một số thủ lĩnh phong trào "Áo vàng" cho biết con số thấp nói trên là do dịp nghỉ lễ cuối năm, đồng thời cảnh báo tháng 1 tới sẽ có nhiều người xuống đường hơn nữa.

Yêu sách của người biểu bình chuyển từ sự bất bình về kế hoạch tăng giá nhiên liệu, sang đòi ông Macron từ chức với cáo buộc ông không quan tâm đến tình trạng chi phí đời sống tăng cao đối với nhiều người sống ở nông thôn và thị trấn nhỏ.

Ông Macron đã đưa ra gói nhượng bộ lớn, song người biểu tình vẫn cho là chưa đủ và tiếp tục tiến hành các hoạt động biểu tình.

Hôm 27/12 vừa qua, 40 người biểu tình "Áo vàng" thậm chí đã tìm cách đột nhập lâu đài Bregancon, nơi nghỉ dưỡng mùa Hè của ông Macron ở bên bờ Địa Trung Hải, tuy nhiên họ đã bị cảnh sát giải tán.

Người biểu tình "Áo vàng" tin rằng phong trào của họ sẽ được duy trì sang năm 2019 và đang lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình đầu Năm mới. Gần 8.000 người thông báo sẽ tham gia cuộc biểu tình được cho phi bạo lực này.

Giới chức thủ đô Paris cho biết sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho màn bắn pháo hoa và lễ hội âm thanh - ánh sáng tại đại lộ Champs-Elysee, nơi là tâm điểm của các hành động bạo lực trong các cuộc biểu tình vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)