Phó Cục trưởng C67 Đỗ Thanh Bình và ông Yoshihisa Maruta - Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) trao bằng tốt nghiệp cho 8 giảng viên nòng cốt của Cục Cảnh sát giao thông và TMV. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Lễ Tốt nghiệp diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện - bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo lái xe cảnh sát giao thông - Bộ Công an (tỉnh Hà Nam), với sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Công An Trung tướng Bùi Văn Thành, Phó Cục trưởng C67 Đỗ Thanh Bình, Ông Nobuyori Kodaira - Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn ôtô Toyota Nhật Bản (TMC)….

Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota là chương trình “Đào tạo giảng viên lái xe an toàn” đầu tiên nhằm phát triển một đội ngũ giảng viên lái xe an toàn cho cảnh sát giao thông Việt Nam, với sự hỗ trợ của Tập đoàn ôtô Toyota Nhật Bản.

Chương trình được thực hiện từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015 dành cho 8 giảng viên nòng cốt của Cục ​Cảnh sát giao thông và TMV, dưới sự giảng dạy trực tiếp của chuyên gia lái xe an toàn TMC- Ông Toshio Kanno, người đã có 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn và đã đào tạo cho hơn 60.000 học viên.

Trong suốt chương trình, các học viên đã trải qua 5 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó, 3 khóa cơ bản tập trung vào các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cơ bản như: Kiểm tra cấu trúc xe, hành vi lái xe, xử lý - tăng tốc-phanh, kinh nghiệm về phanh khẩn cấp, giải thích đơn tĩnh về tầm nhìn của trẻ em và người già khi tham gia giao thông, ứng dụng của vật liệu phản quang….Và hai khóa nâng cao nhằm kiểm tra, đánh giá: Độ ổn định khi lái xe; Lái xe ở tốc độ cao, Xử lý tình huống, Phanh khẩn cấp, Lái xe theo sa hình…

Tại buổi Lễ Tốt nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Thành nói: “Với mục tiêu góp phần từng bước kéo giảm tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự ​an toàn giao thông, Bộ Công an mong muốn nhân rộng mô hình đào tạo nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo ​an toàn giao thông của lực lượng ​cảnh sát giao thông và các lực lượng khác có liên quan để rồi lan toả toàn xã hội. Đây là một chương trình thiết thực, đầy ý nghĩa góp phần cải thiện tình hình giao thông và vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản mà hai Nhà nước đã xây dựng hơn 40 năm qua.”

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành yêu cầu Cục Cảnh sát giao thông và Bộ Công an tích cực gửi cán bộ chiến sỹ đi học hỏi nâng cao trình độ lái xe an toàn tại các trung tâm đào tạo lái xe tiên tiến của Nhật Bản. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)


Đặt nhiều kỳ vọng vào các giảng viên sau khi tốt nghiệp chương trình, ông Yoshihisa Maruta (Tổng giám đốc TMV) chia sẻ: “Ngày hôm nay, chương trình đào tạo đã được hoàn thành, chúng tôi kỳ vọng tất cả các giảng viên nòng cốt sẽ phổ biến những kiến thức của mình để giúp cải thiện tình hình giao thông tại Việt Nam."

"Đặc biệt, đối với cán bộ giảng viên nòng cốt của Cục Cảnh sát giao thông, chúng tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục triển khai các khóa đào tạo nội bộ để nâng cao kiến thức, kỹ năng và ý thức lái xe an toàn tới những chiến sĩ cảnh sát giao thông. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Bộ Công an trong các hoạt động nhằm cải thiện tình trạng ​an toàn giao thông tại Việt Nam, ” ông Yoshihisa Maruta khẳng định./.