Cửa ra vào cảng cho xe tải chở hàng - nơi các thuyền viên Việt Nam chạy trốn khỏi cảng. (Nguồn: Yonhap News)

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 2/12 vừa qua, cảnh sát Busan - thành phố cảng phía Nam Hàn Quốc, đã bắt ba thuyền viên và một lao động bất hợp pháp người Việt Nam với cáo buộc nhập cảnh trái phép và môi giới nhập cảnh trái phép vào nước này.

Vào khoảng 13 giờ 50 ngày 2/12, ba thuyền viên Việt Nam làm việc trên một tàu đánh cá của Đài Loan đã nhân lúc tàu đang thả neo tại cảng Kamcheon của Busan tìm cách nhập cảnh trái phép Hàn Quốc.

Theo hình ảnh từ camera theo dõi tại cảng và được Kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc đưa lại, ba thuyền viên trên đã lợi dụng sơ hở của cảnh sát để nhảy từ mạn tàu cá xuống cầu cảng rồi chạy về phía cửa ra vào cảng.

Theo Phòng điều tra tội phạm quốc tế, Sở cảnh sát thành phố Busan (đơn vị thụ lý vụ việc), ba thuyền viên trên đã chạy khỏi cảng khoảng 150m để lên một taxi do một người Việt Nam khác tên Long, 32 tuổi, là lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc, thuê chờ sẵn nhằm chở những người này đi trốn. Tuy nhiên, cả bốn người này đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cảnh sát địa phương đã xin lệnh bắt (không giam giữ) với ba thuyền viên trên và lệnh bắt tạm giam Long để tiếp tục mở rộng điều tra do nghi ngờ Long có liên quan đến một số vụ thuyền viên người Việt nhập cảnh trái phép vào Hàn Quốc trước đây.

Theo cảnh sát địa phương, cảng Kamcheon tại Busan là nơi từng xảy ra nhiều vụ thuyền viên nước ngoài tìm cách trốn vào Hàn Quốc, vì vậy họ đã tăng cường lực lượng cảnh sát mai phục và giám sát ở đây. Riêng trong năm nay, đã xảy ra năm vụ với tổng cộng 12 người tìm cách lẩn trốn bất hợp pháp vào Hàn Quốc, trong đó 10 trường hợp bị bắt và hai trường hợp đã chạy thoát./.