Canh sat Honduras bat giu 5 cong dan Syria mang ho chieu gia hinh anh 1Cảnh sát bắt giữ 5 công dân Syria. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/11, tại sân bay nội đia Toncotin, thủ đô Tegucigalapa của Honduras, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), Cục Cảnh sát điều tra Honduras (DPI) đã phối hợp bắt giữ 5 công dân Syria mang hộ chiếu Hy Lạp khi đang chuẩn bị lên máy bay tới tỉnh San Pedro Sula, miền Bắc Honduras và có kế hoạch đi đường bộ qua Guatemala, Mexico để vào lãnh thổ Mỹ.

Người phát ngôn DPI Anibal Baca cho biết những quyển hộ chiếu đề quốc tịch Hy Lạp của 5 hành khách này đã bị đánh cắp tại Hy Lạp. Với những cuốn hộ chiếu này, 5 đối tượng trên đã bay trót lọt từ Syria tới Liban, sau đó tới Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Argentina, Costa Rica và Honduras.

Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành thẩm vấn những người này.

DPI cho rằng hiện chưa đầy đủ bằng chứng để khẳng định mục đích đến Mỹ của 5 công dân Syria này. Tuy nhiên, giới chức an ninh không loại trừ khả năng là nhằm tiến hành hoạt động khủng bố.

Cách đây 4 ngày, một công dân Syria cũng dùng hộ chiếu giả đáp máy bay từ Syria để tới Tegucigalpa nhưng đã bị phát hiện và phải trở về nơi xuất phát là El Salvador. Sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11 vừa qua, giống như nhiều quốc gia Mỹ Latinh, Honduras siết chặt các biện pháp an ninh tại các khu vực chủ chốt như sân bay, bến cảnh, cửa khẩu đường bộ…

Từ đầu năm tới nay, các cơ quan an ninh Honduras đã ngăn chặn khoảng 12.600 công dân nước ngoài tìm cách nhập cảnh trái phép để từ đây tới Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)