Cảnh sát Hong Kong cùng tang vật bị thu giữ. (Nguồn: Apple Daily)

Tối 15/6, cảnh sát Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt giữ 10 đối tượng bị cáo buộc dính líu đến âm mưu chế tạo bom trong bối cảnh còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng lập pháp về cải cách bầu cử.

Các nghi can trên, gồm sáu đàn ông và bốn phụ nữ tuổi từ 21-58, đều là người Hong Kong. Một vài trong số này khai rằng họ là thành viên một nhóm cực đoan địa phương.

Trước đó, cảnh sát đã tìm thấy nhiều bản đồ đánh dấu các địa điểm ở Wan Chai và Admiralty, đồng thời thu giữ một lượng lớn chất nổ dạng rắn cùng 5l chất nổ dạng lỏng tại một "cơ sở chế tạo bom" ở Sai Kung. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ nhiều vũ khí và súng máy.

Tại nhà một nghi can trong số này, cảnh sát cũng đã tìm thấy nhiều chất nổ được xác định là thành phần của TATP, một loại chất gây nổ cực mạnh từng được sử dụng trong các vụ đánh bom ở London (Anh) hồi năm 2005.

Nếu bị kết tội, các nghi can trên có thể phải chịu án tù lên tới 20 năm.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh không bình luận gì về việc này, song nhắc lại rằng người dân Hong Kong nên thể hiện mong muốn của mình một cách hợp pháp và Hong Kong không dung thứ cho mọi hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Lương Chấn Anh cho biết thêm rằng kế hoạch sửa đổi luật bầu cử tại Hong Kong sẽ là cơ hội lớn cho 5 triệu cử tri của đặc khu hành chính này tham gia bầu cử theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Ông hy vọng các thành viên Hội đồng lập pháp Hong Kong cân nhắc kế hoạch này và ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 18-19/6 tới.

Trong khi đó, biểu tình tái diễn trước thềm cuộc bỏ phiếu trên. Từ tối 15/6, hàng trăm người đã kéo về khu vực Admiralty, nơi đặt trụ sở của Hội đồng Lập pháp, để kêu gọi các nhà lập pháp phản đối kế hoạch trên.

Trước đó, ngày 14/6, một cuộc biểu tình quy mô lớn thu hút hơn 3.500 người tham dự đã diễn ra tại Hong Kong nhằm phản đối phương án cải cách bầu cử của chính quyền, vốn bị người biểu tình cho là thiếu dân chủ./.