Người biểu tình đối đầu với cảnh sát Athens. (Nguồn: ekathimerini.com)

Tối 13/11, lực lượng cảnh sát Hy Lạp đã sử dụng hơi cay và pháo sáng để ngăn đoàn người tuần hành ở trung tâm thủ đô Athens có những hành động quá khích.

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình khiến một số người bị thương và nhiều người khác bị bắt giữ.

Tham gia cuộc tuần hành lần này có hàng nghìn sinh viên và đại diện các phong trào cánh tả nhằm phản đối việc cảnh sát sử dụng bạo lực; sự có mặt của cảnh sát ở bên trong và ngoài các trường đại học; việc bãi bỏ lệnh cấm đại diện các cơ quan thực thi pháp luật đi vào các trường đại học và áp dụng bảo vệ tư nhân đối với các trường học.

Cuộc tuần hành bắt đầu tại Đại học Athens, một số sinh viên quá khích đã ném gạch đá vào lực lượng chức năng, khiến cảnh sát phải sử dụng pháo sáng để giải tán.

Sau đó, đoàn người tiến về Đại học Bách khoa, nơi diễn ra cuộc nổi dậy của sinh viên Hy Lạp ngày 17/11/1973 chống lại chính quyền độc tài quân sự hơn 4 thập kỷ trước.

Những người tuần hành tìm cách vào trường khi trường đã có lệnh đóng cửa, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay và pháo sáng để giải tán các sinh viên.

Mỗi năm, trong các cuộc tuần hành kỷ niệm cuộc nổi dậy nêu trên của sinh viên Hy Lạp, thường xảy ra đụng độ giữa thanh niên, đại diện các tổ chức cánh tả... với cảnh sát.

Năm nay, nhằm tránh tình trạng xung đột tiếp diễn, giới chức Hy Lạp đã huy động gần 6.000 cảnh sát thường trực ở trung tâm thủ đô, cũng như xung quanh các trường đại học, đại sứ quán, ngân hàng và các công ty lớn.

Nhiệm vụ chính của lực lượng này là tránh để xảy ra các hành động quá khích khi những người tuần hành kéo tới trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở Athens để phản đối Washingtơn hậu thuẫn chế độ độc tài quân sự ở Hy Lạp từ năm 1967-1974.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng sinh viên chiếm các trường học, trong thời gian từ ngày 12-18/11, các trường đại học hàng đầu của Hy Lạp đều đóng cửa./.