Ngày 17/1, lực lượng cảnh sát Hy Lạp đã triệt phá đường dây đưa người nhập cư trái phép chủ yếu từ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sang các nước như Hy Lạp và Italy.

Cảnh sát đã bắt giữ 14 đối tượng tình nghi gồm 8 người Hy Lạp, 1 người Syria và 1 người Iraq tại thủ đô Athens và đảo Rhodes của Hy Lạp, đồng thời tiến hành truy nã 14 đối tượng khác tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Đức.

Ngoài các đối tượng phạm tội, lực lượng an ninh nước này cũng đã tịch thu 1 chiếc thuyền buồm, 1 thuyền cao tốc và đang tìm kiếm 3 thuyền khác mà nhóm này sử dụng để chở những người nhập cư.

Cảnh sát còn thu được nhiều điện thoại di động, thẻ sim, bản đồ hàng hải, thiết bị định vị toàn cầu GPS, một lượng lớn tiền mặt và các thiết bị làm giả giấy tờ.

Theo nguồn tin trên, nhóm tội phạm này thu từ 1.000-3.000 USD tiền mặt đối với mỗi người lớn và 1/2 số tiền trên đối với trẻ em khi giúp họ nhập cư trái phép từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp với giấy tờ giả mạo.

Nhóm buôn lậu này bị cáo buộc đã thực hiện ít nhất 10 vụ vận chuyển hơn 340 người nhập cư trái phép ở Hy Lạp hoặc Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua.

Nằm trong khu vực biên giới Đông Nam của Liên minh châu Âu (EU), Hy Lạp được xem là "cửa ngõ" chính cho những người nhập cư bất hợp pháp từ châu Á hoặc châu Phi muốn sang một trong các nước thành viên trong EU.

Trong bối cảnh Hy Lạp đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ công có nguy cơ đẩy nước này đến bờ vực phá sản, nạn nhập cư bất hợp pháp lại đặt ra một gánh nặng mới khiến tình trạng căng thẳng xã hội càng trở nên trầm trọng hơn.

Năm ngoái, Chính phủ Hy Lạp đã tuyên bố sẽ trừng trị thẳng tay các đối tượng phạm tội đưa người nhập cư trái phép vào nước này./.

(TTXVN)