Canh sat Indonesia dap tan am muu danh bom phu tong thong hinh anh 1Cảnh sát Indonesia gác tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Medan , Bắc Sumatera, Indonesia ngày 25/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, cảnh sát Indonesia ngày 15/8 đã bắt giữ 5 đối tượng nghi là phiến quân Hồi giáo và thu giữ các hóa chất được cho là để chế tạo bom nhằm tấn công phủ tổng thống vào cuối tháng này.

Trong vụ việc được phát hiện tại tỉnh Tây Java, phía Đông thủ đô Jakarta, 2 trong số 5 đối tượng trên là vợ chồng và đã bị trục xuất khỏi Hong Kong vì truyền bá tư tưởng cực đoan.

Nhóm này đã nghiên cứu kỹ thuật chế tạo bom trên trang mạng do một đối tượng người Indonesia, được cho là đang chiến đấu trong hàng ngũ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria, điều hành.

[Nhóm người Indonesia trở về từ Syria, Iraq đã "thề trung thành với IS"]

Cảnh sát quan ngại về việc các phiến quân hoạt động ngày càng tinh vi hơn sau khi xảy ra 2 vụ đánh bom bằng nồi áp suất khiến 3 cảnh sát thiệt mạng tại một bến xe buýt ở Jakarta hồi tháng 5 vừa qua.

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát tỉnh Tây Java, ông Yusri Yunus, cho rằng "đây có lẽ là lần đầu tiên hình thức như vậy được sử dụng ở Tây Java, liên quan tới các hóa chất rất nguy hiểm," đồng thời khẳng định một số cửa hàng đã từ chối bán các hóa chất cho các đối tượng tình nghi.

Tuy nhiên, ông Yunus không nói rõ về các hóa chất cũng như kế hoạch tấn công dinh tổng thống./.
(Vietnam+)