Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên án vụ đánh bom liên hoàn ở Jakarta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 14/1, Cảnh sát trưởng thành phố Jakarta Tito Karnavian khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm tiến hành vụ đánh bom liên hoàn và nã súng tại trung tâm thủ đô Jakarta vào trưa cùng ngày làm 7 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Phát biểu với báo giới, ông Karnavian khẳng định IS chắc chắn là thủ phạm đứng đằng sau vụ đánh bom này, đồng thời cho biết một phiến quân người Indonesia tên là Bahrun Naim là kẻ lập kế hoạch cho vụ tấn công này.

Hiện một hãng truyền thông có liên hệ với IS cho biết nhóm thánh chiến này đã thực hiện các vụ tấn công ở Jakarta.

Thông qua kênh Telegram, hãng Aamaaq thông báo: "Các chiến binh IS đã tiến hành một vụ tấn công vũ trang vào sáng 14/1 nhằm vào các công dân nước ngoài và lực lượng an ninh có nhiệm vụ bảo vệ họ tại thủ đô của Indonesia."

Trước đó, IS đã đe dọa sẽ biến Indonesia thành "tâm điểm chú ý" của chúng.

Theo thông báo của nhà chức trách Indonesia, đã có 7 vụ đánh bom liên hoàn tại trung tâm thương mại Sarinah và một cuộc đọ súng bên ngoài một quán càphê Starbucks đối diện với trung tâm thương mại này đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có 4 kẻ khủng bố, và 20 người bị thương.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thị sát hiện trường vụ tấn công ở Jakarta.

Ông chỉ thị cho lực lượng cảnh sát và Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, an ninh và pháp luật Luhut Panjaitan truy tìm, bắt giữ các thủ phạm và mạng lưới của chúng./.