Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Indonesia đang tiếp tục thực hiện chiến dịch Tinombala nhằm truy quét 18 phần tử còn lại của nhóm "Chiến binh Hồi giáo Đông Indonesia" (MIT) ở khu vực Poso trên đảo Sulawesi sau khi tên trùm Santoso bị tiêu diệt.

Trong số này, đối tượng được chú ý nhất là Basri, cánh tay phải của Santoso. 

Người phát ngôn của Cảnh sát Quốc gia, Tổng Thanh tra Boy Rafli Amar cho biết tên Basri và vợ đã trốn thoát trong cuộc đấu súng giữa nhóm phiến quân và lực lượng đặc nhiệm vào tối 18/7, trong đó Santoso bị tiêu diệt.

Khi lực lượng đặc nhiệm tiếp tục truy quét sau đó ở khu vực sông Tambarana, vợ của Santoso, Umi Delima đã đầu hàng và được đưa đến bệnh viện để điều trị. 

Ngay sau khi trùm khủng bố Santoso bị tiêu diệt, cảnh sát trưởng Trung Sulawesi, Tướng Rudy Sufahriadi đã kêu gọi các phần tử MIT còn lại đầu hàng đồng thời cam kết sẽ đối xử nhân đạo và áp dụng các yếu tố nhân quyền trong tố tụng. 

Santoso cùng các thuộc hạ đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và là thủ phạm gây ra nhiều vụ tấn công nhằm vào cảnh sát Indonesia trong những năm gần đây, trong đó có vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Jakarta ngày 24/1 vừa qua làm 8 người thiệt mạng và gần 30 người bị thương./.