Cảnh sát Israel làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ tấn công ở Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, cảnh sát Israel đã bắt giữ một số đối tượng bị tình nghi liên quan đến vụ đốt phá nhà của một gia đình người Palestine ở làng Duma, thuộc khu Bờ Tây, làm 2 người thiệt mạng và 1 người bị thương.

Trong một tuyên bố, cảnh sát Israel cho biết các nghi phạm trên bị bắt trong các đột kích tại khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, trong quá trình điều tra vụ đốt phá ở Duma, tuy nhiên tuyên bố không nêu cụ thể số đối tượng bị bắt cũng như danh tính từng người. Bên cạnh đó, hai phần tử Do Thái cực đoan đã bị "giam giữ hành chính", một hình thức giam giữ không xét xử thường chỉ áp dụng đối với tù nhân Palestine.

Hôm 31/7 vừa qua, nhà riêng của một gia đình Palestine ở khu Bờ Tây bị ném bom cháy, khiến một trẻ nhỏ 18 tháng tuổi thiệt mạng tại chỗ, cha mẹ và anh trai của em bị bỏng nặng. Do thương tích nghiêm trọng, người cha đã qua đời tại bệnh viện sau đó. Một số dấu vết tại hiện trường vụ tấn công trên cho thấy đối tượng Do Thái theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đứng sau vụ tấn công bạo lực này. Vụ việc gây phẫn nộ trong cộng đồng người Palestine, dẫn tới xung đột với cảnh sát Israel tại biên giới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên án vụ tấn công trên, coi đây là "một hành động khủng bố trên tất cả các khía cạnh" và cam kết đưa những kẻ chủ mưu ra công lý. Dư luận quốc tế cũng đã phản ứng mạnh trước vụ việc trên và kêu gọi Israel kiểm soát tình trạng bạo lực liên quan các phần tử Do Thái cực đoan.

Cũng trong ngày 9/8, quân đội Israel cho biết một nhóm khoảng 3-4 người Palestine đã dùng dao tấn công một người Israel đi xe máy tại trạm xăng ở Bờ Tây, làm người này bị thương nhẹ. Binh sỹ Israel gần hiện trường đã bắn bị thương một trong các đối tượng tấn công, làm người này tử vong không lâu sau đó. Các đối tượng còn lại đang bị truy lùng./.