Canh sat Israel va nguoi Hoi giao o Jerusalem dung do ngay thu 3 hinh anh 1Một người Palestine đốt lửa khi đụng độ với cảnh sát Israel tại thánh đường Al-Aqsa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/9, cảnh sát Israel và những người Hồi giáo Palestine tiếp tục đụng độ tại thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem trong ngày thứ 3 liên tiếp.

Cảnh sát và nhân chứng cho biết cảnh sát Israel đã bắn đạn hơi cay vào những người Hồi giáo Palestine đeo mặt nạ cố thủ bên trong thánh đường Al-Aqsa ném đá về phía họ.

Giám đốc tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, Amin Abu Ghazaleh cho biết 26 người Palestine đã bị thương nhẹ, trong khi cảnh sát Israel cho biết 5 nhân viên an ninh của nước này đã bị thương và 2 người Palestine đã bị bắt giữ trong các vụ đụng độ ngày 15/9.

Cùng ngày, Quốc vương Jordan Abdullah 2 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hành động nhằm ngăn chặn việc gia tăng căng thẳng tại thánh đường Al-Aqsa - nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và Do Thái.

Theo hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan, Quốc vương Abdullah đã điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, đề nghị Mỹ và EU thể hiện quan điểm cứng rắn và nỗ lực ở mọi cấp nhằm ngăn chặn việc Israel làm leo thang căng thẳng tại thánh đường Al-Aqsa.

Cũng trong cuộc họp với các thủ lĩnh bộ lạc cùng ngày, Quốc vương Abdullah cho biết Jordan sẽ tiếp tục giám sát và bảo vệ thánh đường Al-Aqsa, đồng thời khẳng định việc gia tăng căng thẳng tại đây sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Jordan và Israel.

Jordan và Israel đã ký thỏa thuận hòa bình vào năm 1994. Jordan hiện đang giám sát các khu vực Hồi giáo và Thiên chúa giáo tại Đông Jerusalem.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp cấp bộ trưởng và giới chức an ninh khẩn cấp sau khi một người lái xe Israel bị thiệt mạng bị nghi là do một người Palestine ném đá hôm 13/9.

Thủ tướng Netanyahu tuyên bố chính phủ nước này sẽ áp dụng các hình phạt cứng rắn hơn đối với những đối tượng ném đá.

Theo đó, Israel sẽ xem xét lại các quy định liên quan, đặt ra khung hình phạt tối thiểu với những đối tượng ném đá và "phạt tiền nặng" với các đối tượng ném đá trong độ tuổi vị thành niên và cha mẹ của những người này.

Trước đó, hồi tháng 7, Quốc hội Israel đã áp đặt mức phạt tù lên tới 20 năm đối với những đối tượng ném đá vào phương tiện giao thông.

Thủ tướng Netanyahu cũng khẳng định Israel kiên quyết giữ nguyên hiện trạng lịch sử của khu thánh đường Al-Aqsa. Theo đó, người Hồi giáo có thể sử dụng thánh đường này bất kỳ khi nào, trong khi người Do Thái được phép tới thăm khu thánh đường trong thời gian cố định, song không được phép cầu nguyện tại đây do lo ngại xảy ra xung đột với những tín đồ Hồi giáo.

Hôm 13/9, các lực lượng an ninh Israel đã tiến vào thánh đường Al-Aqsa để ngăn các thanh niên Hồi giáo cản trở người Do Thái tới thăm thánh đường này và đụng độ đã xảy ra tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)